เลือกตั้ง 2562 :กกต.แจง70พรรคการเมืองหลักเกณฑ์ส่งผู้สมัครเลือกตั้ง

11:37 22 พฤศจิกายน 2561 1,323
เครดิตรูปภาพ:

แฟ้มภาพ

กกต.จัดประชุมชี้แจงพรรคการเมืองกว่า 70 พรรค ถึงหลักเกณฑ์และวิธีการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.

วันนี้ (22พ.ย.61) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กล่าวย้ำถึงกระบวนการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.350 เขต ว่า จะแล้วเสร็จตามเป้าหมายที่วางไว้วันที่ 30 พ.ย.นี้ พร้อมยืนยันคำสั่งหัวหน้า คสช.16/2561 ที่ให้อำนาจ กกต.ปรับเปลี่ยนและขยายเวลาปรักาศแบ่งเขตเลือกตั้งว่า ไม่ใช่การนิรโทษกรรม หรือการครอบงำการทำงานของ กกต. และขณะนี้ยังไม่มีปัจจัยที่จะทำให้ให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป ทั้งนี้ ทุกอย่างจะชัดเจนมากขึ้นหลังมีพระราชกฤษฎีการเลือกตั้ง ส.ส. รวมทั้งผลการประชุมแม่น้ำ5 สาย ออกมา

 

ประธานกกต. กล่าวถึงกรณีการร้องเรียนถึงการทุ่มงบประมาณของรัฐบาลในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยว่าเข้าข่ายขัดกฎหมายหรือไม่ว่า กกต.จะดำเนินการรวบรวมข้อมูลและพิจารณาตามขั้นตอน แต่หากตรวจสอบแล้วเรื่องดังกล่าวไม่เข้าข่ายขัดกฎหมาย กกต. ก็จะยุติ

 

ขณะที่บรรยากาศการประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการแก่พรรคการเมือง ครั้งที่ 4/ 2561 ที่สำนักงานกกต. จัดขึ้นที่โรงแรมเซ็นทราฯ ศูนย์ราชการ เพื่อชี้แจงการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคการเมืองืและหลักเกณฑ์ วิธีการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เป็นครั้งแรก ตลอดจนสาธิตการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคการเมือง มีผู้แทนจำนวน 72 พรรคการเมือง จาก 91 พรรค กลุ่มการเมือง 14 กลุ่ม อาทิ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคไทยรักษาชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา กลุ่มประชาไทย กลุ่มพลังเพื่อไทย กลุ่มพลังรัก กว่า 300 คน เข้าร่วม

 

ทั้งนี้ บรรดาพรรคการเมือง ต่างตั้งข้อสงสัยถึงรับสมัครสมาชิกว่าจะต้องสังกัดพรรคการเมืองภายใน 90 วันจึงจะมีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ได้ใช่หรือไม่ พร้อมเรียกร้องให้ กกต. เร่งประกาศเขตเลือกตั้ง เนื่องจากตอนนี้พรรคการเมืองไม่สามารถตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัดเพื่อสรรหาผู้สมัครลงรับเลือกตั้งได้ เพราะตัวแทน 101 คน ต้องมีสมาชิกที่อยู่ในเขตเลือกตั้งที่พรรคจะส่ง

 

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย ได้ ได้สอบถามถึงกระบวนการแบ่งเขตการเลือกตั้ง ภายใต้คำสั่งหัวหน้า คสช. ว่า จะทำให้ กกต.มีความผิดในอนาคตหรือไม่

 

ขณะที่ นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ยอมรับว่ารู้สึกเห็นใจพรรคการเมืองที่ เขตเลือกตั้งยังไม่สามารถประกาศได้ทำให้ พรรคการเมืองปัญหาการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งและการตั้งตัวแทนประจำจังหวัด กกต.จึงอำนวยความสะดวกให้กับพรรคการเมือง ด้วยการให้สามารถใช้ฐานข้อมูลตรงของ กกต.ได้ เพื่อเพิ่มหรือสมาชิกให้เป็นปัจจุบันและตรวจสอบว่าเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองเพื่อป้องกันมิให้ซ้ำซ้อนกันโดยจะมีการแจก username และ Password ให้กับพรรคการเมืองในวันนี้

 

รองเลขาธิการ กกต. ยังยืนยันด้วยว่า บุคคลที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งจะต้องสังกัดพรรคการเมืองนั้นก่อน 90 วันหรือภายในวันที่ 26 พ.ย.นี้ จึงจะมีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งได้ พร้อมยืนยัน การแบ่งเขตของ กกต.ได้ดำเนินการตามกฎหมาย

 

โอกาสนี้ พรรคและกลุ่มการเมืองได้ใช้เวทีของ กกต.ในวันนี้เคลื่อนไหว เรียกร้องให้กกต.จัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ขณะ เดียวกันก็มี 13 พรรคและกลุ่มการเมือง ได้ยื่นหนังสือถึงกกต. และ คสช. ขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปในวันที่ 5 พ.ค. 2562 เนื่องจาก พรรคเล็กยังไม่มีความพร้อมในการลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน