แคลิฟอร์เนียอ่วม! ไฟป่าคร่าชีวิตปชช.กว่า1,000รายแล้ว

12:00 17 พฤศจิกายน 2561 1,310
แคลิฟอร์เนียยังถูกไฟป่าเผาผลาญ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเป็น1,011รายแล้ว ปชช.เดือดร้อนบ้านเรือนเสียหายกว่าพันหลัง

 

วันนี้( 17 พ.ย.61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้เสียชีวิตจากไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งร้ายแรงที่สุดในสหรัฐในรอบ 100 ปี ล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไฟป่า “แคมป์” ในเขตบัตต์ เคาท์ตี้ ทางเหนือของแคลิฟอร์เนีย เพิ่มขึ้นเป็น 71 คน ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากไฟป่าหลายจุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพิ่มขึ้นเป็น 74 คน โดยอีก 3 คน เสียชีวิตจากไฟป่า “วูลซี่ย์” ทางใต้ของแคลิฟอร์เนีย

 

ขณะที่ตัวเลขของผู้สูญหายจากไฟป่า พุ่งพรวดขึ้นอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงวันเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (16 พ.ย.) นายโครี่ โฮเนีย นายอำเภอเขตบัตต์ เคาท์ตี้ ยืนยันว่า อยู่ที่ 1,011 คนแล้ว จากเดิมที่ 631 คนเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา และตัวเลขยังไม่นิ่ง โดยไฟป่ายังไม่ดับ แม้ย่างเข้าสู่วันที่ 10 แล้วในวันนี้ 

 

นอกจากนี้ ผู้ประสบภัยไฟป่าแคมป์ ทางเหนือของแคลิฟอร์เนียนั้น ยังต้องถูกซ้ำเติมด้วยอันตรายที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ นั่นคืออากาศที่สกปรกที่สุดในโลก โดยทางการแคลิฟอร์เนียได้ออกคำเตือนคุณภาพอากาศในแคลิฟอร์เนียเหนือล่าสุด ระบุว่า ควันจากไฟป่าได้ทำให้คุณภาพอากาศในแคลิฟอร์เนียเหนือเลวร้ายที่สุดในโลก หนักหนายิ่งกว่าปัญหาหมอกควันพิษที่เกิดขึ้นในอินเดียและจีน และส่งผลกระทบไปไกลกว่าจุดที่เกิดไฟป่า โดยส่งผลกระทบไปถึงหลายเมืองที่อยู่ห่างจากจุดเกิดไฟป่าหลายร้อยกิโลเมตร

 

                

 

ด้านชาวเมืองพาราไดซ์ ซึ่งเป็นเมืองที่ถูกไฟป่าเผาจนวอดวายหมดทั้งเมือง ทำให้ชาวบ้านที่สูญเสียบ้านไปกับกองเพลิง ต้องเข้าไปกางเต๊นท์พักค้างคืน ภายในลานจอดรถของห้างวอลล์มาร์ท ในเขตบัตต์เคาท์ตี้

 

สำหรับความหวังในการดับไฟป่า ล่าสุดต้องฝากความหวังไว้ที่ฝนที่คาดว่าจะตกในวันอังคารหน้า อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ระบุว่า แม้ฝนจะมาช่วยในการดับไฟ แต่ขณะเดียวกัน ฝนจะเป็นอุปสรรคต่อทีมค้นหาในการกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากไฟป่า 

 

โดยปฏิบัติการค้นหาผู้เสียชีวิตเมื่อวานนี้ (16 พ.ย.) ซึ่งเป็นวันที่ 9 แล้ว นับตั้งแต่เกิดไฟป่าเมื่อวันที่ 8 พ.ย.เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่รายงานว่า สิ่งที่พบส่วนใหญ่เป็นกระดูกและเศษกระดูก ไม่ใช่ร่างสมบูรณ์

 

ส่วนความคืบหน้าในการดับไฟป่าจุดใหญ่ 2 จุด ที่สร้างความเสียหายหนักที่สุด คือไฟป่าแคมป์ ทางเหนือของแคลิฟอร์เนีย ล่าสุดควบคุมไฟได้ร้อยละ 45 แต่มีข่าวดีคือ ไฟป่าแคมป์ไม่ได้เป็นภัยคุกคามย่านที่อยู่อาศัยอีกต่อไปแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ได้เผาบ้านเรือนและธุรกิจรวมทั้งสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ไปกว่า 12,000 หลัง

 

                

 

ขณะที่ไฟป่าวูลซี่ ทางใต้ของแคลิฟอร์เนีย ยอดผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 3 คนเท่าเดิม แสถานการณ์ดีกว่าไฟป่าแคมป์มาก โดยควบคุมไฟได้ร้อยละ 69 แล้ว และประชาชนได้รับอนุญาตให้กลับเข้าบ้านได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ไฟป่าวูลซี่ได้เผาบ้านเรือนประชาชนวอดไปกว่า 600 หลัง

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน