เหยื่อไฟป่าแคลิฟอร์เนียดับพุ่ง66ศพ สูญหายกว่า600คน

11:03 16 พฤศจิกายน 2561 1,270
ยอดผู้เสียชีวิตจากไฟป่าในแคลิฟอร์เนียเพิ่มเป็น 66 ศพแล้ว สูญหายกว่า600คน บ้านเรือนถูกเผาวอดแล้วเกือบ12,000หลัง

 

วันนี้( 16 พ.ย.61) ไฟป่าครั้งใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯเข้าสู่วันที่ 9 แล้ว ยอดผู้เสียชีวิตจากไฟป่า “แคมป์” ทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ยังคงเพิ่มขึ้นไม่หยุด ล่าสุดเพิ่มเป็น 63 คนแล้ว ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียทั้งหมด เพิ่มเป็น 66 คน และผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ไฟป่าแคมป์ ได้กลายเป็นเหตุไฟป่า ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐในรอบ 100 ปี ก่อนหน้านี้ไฟป่าแคมป์เพิ่งถูกจัดว่า เป็นไฟป่าที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด และสร้างความเสียหายหนักที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

ส่วนจำนวนผู้สูญหายจากไฟป่าแคมป์ ล่าสุดยังเพิ่มพรวดเป็น 2 เท่า จากเดิมกว่า 300 คน เป็น 633 คน และมีบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างวอดไปแล้ว 11,862 หลัง

 

นอกจากนี้ ควันจากไฟป่าเริ่มสร้างปัญหามลพิษทางอากาศให้แก่พื้นที่อื่นๆ ทั้งที่อยู่ใกล้เคียงกับไฟป่า และที่ห่างไกลออกไปหลายร้อยกิโลเมตรด้วย ทำให้ทางการแคลิฟอร์เนียต้องออกคำเตือนระวังมลพิษทางอากาศ หลังตรวจพบสารก่อมลพิษสูงกว่าปกติ 13 เท่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนรถเคเบิ้ลคาร์ในนครซานฟรานซิสโกต้องหยุดวิ่งแล้ว เนื่องจากควันไฟกระทบคุณภาพอากาศ และอากาศเป็นพิษจากควันไฟป่า ยังทำให้โรงเรียนในหลายเมือง รวมถึงซานฟรานซิสโก  ซาคราเมนโต้ และโอ๊คแลนด์ เริ่มปิดเรียนแล้วตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป

 

ด้านทางการบัตต์ เคาท์ตี้ รายงานว่า เกิดการระบาดของโนโรไวรัส ในศูนย์พักพิงผู้อพยพหนีภัยจากไฟป่าแคมป์ 1 แห่งในเมืองชิโก้ รัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้ต้องแยกกักตัวผู้ติดเชื้อต่างหากจากผู้ประสบภัยคนอื่นๆ โดยโนโรไวรัสเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่าย ส่วนอาการของโนโรไวรัส ทำให้ท้องร่วง เป็นไข้ และปวดตามร่างกาย 

 

ขณะที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงพื้นที่ประสบไฟป่าในแคลิฟอร์เนียในวันพรุ่งนี้ (17 พ.ย.) 10 วันหลังจากไฟเริ่มขึ้นขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤ.ย. โดยเขาจะไปปลอบขวัญผู้ประสบภัย

 

ทางการบัตต์ เคาท์ตี้ยังขอให้ญาติผู้สูญหาย รีบไปให้ตัวอย่างดีเอ็นเอต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อนำไปใช้พิสูจน์เอกลักษณ์ร่างผู้เสียชีวิตที่เก็บกู้ได้ และเตือนว่า ผู้สูญหายบางคนอาจไม่สามารถค้นพบร่างได้เลย

 

              

 

              

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน