เลือกตั้ง 2562 :ประธานกกต.ยืนยันไม่ใช่ชนวนเลื่อนเลือกตั้ง

12:29 14 พฤศจิกายน 2561 1,322
ประธานกกต.ยืนยันไม่มีชนวนหรือปัจจัยให้เลื่อนเลือกตั้ง 2562 ล่าสุดเคาะรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งแล้ว

วันนี้ (14พ.ย.61) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า ในการแบ่งเขตเลือกตั้งเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ยืนยันว่าที่เหตุที่ล่าช้าเพราะเรื่องสุขภาพส่วนตัว โดยไม่ได้เป็นเงื่อนไขการเลื่อนเลือกตั้ง และอีก 1-2 จะส่งเรื่องประกาศในราชกิจจานุเบกษา ย้ำว่ายังอยู่ในกรอบเวลาและตามคำสั่งคสช.ที่ 13 /2561 ที่กำหนดต้องทำให้เสร็จก่อนกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้

 

ประธานกกต.ได้สรุปรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งแล้ว แต่ต้องทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดการร้องเรียน ก่อนส่งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา เนื่องจากมีการลดการแบ่งเขตจาก 375 เหลือ 350 จึงต้องให้เกิดความรอบคอบ และมั่นใจว่ารูปแบบที่เลือกสามารถทำได้จริง ซึ่งหลังการแบ่งเขตเลือกตั้ง พรรคการเมืองสามารถเดินหน้าสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ทันที โดยไม่ต้องรอการประชุม กกต.พรรคการเมืองในวันที่ 22 พ.ย.นี้

 

ทั้งนี้ ย้ำว่าไม่มีฉนวนหรือปัจจัยใดที่จะให้เกิดเลื่อนเลือกตั้ง ความเห็นส่วนตัวยังอยู่บนสมมุติฐาน 24 ก.พ. 2562 ทุกอย่างจะยังคงเป็นไปตามกฎหมาย หลังกฎหมายจัดการเลือกตั้งส.ส.มีผลบังคับใช้ 11 ธ.ค. จากนั้นจะประกาศ พระราชกำหนดวันเลือกตั้ง โดยก่อนหน้านั้น กกต.จะมีการหารือร่วมกับแม่น้ำ 5 สาย เป็นไปตามคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 และหลังจากหารือกับแม่น้ำ 5 สาย กกต.จะหารือในสำนักงานเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง

 

นายอิทธิพร ระบุว่า การจัดการเลือกตั้ง ส.ว.และ ส.ส.จะเป็นไปตามกลไกของรัฐธรรมนูญ พร้อมย้ำว่าการเตรียมการเลือกตั้งของกกต.ไม่เป็นปัญหาใดทั้งสิ้น เพราะ กกต.ชุดเดิมได้เตรียมความพร้อมไว้อย่างมืออาชีพ จึงมีความพร้อมมาก แต่อาจจะมีล่าช้าบางประเด็นจากเรื่องเทคนิค

 

ขณะที่พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. ถึงกระแสข่าวที่แกนนำพรรคเพื่อไทยจะเดินทางไปหานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นทิศทางการทำงานระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคไทยรักษาชาติ ว่า หากมีข่าวออกมาทางกกต. ก็จะตรวจสอบและตักเตือน

 

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าพรรคการเมืองหลายพรรคพยายามตกลงกัน แบ่งเขตส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง จะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรืิอไม่ พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ กล่าวว่า หากจะตีความว่าเข้าข่ายการครอบงำพรรคการเมือง ก็ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบและหาข้อมูลเนื่องจากประเด็นดังกล่าว ใช้องค์ประกอบหลายอย่างในการพิจารณา แต่หากเป็นเรื่องของการแบ่งเขต ลงรับสมัครเลือกตั้งอย่างไร ก็ถือว่าเป็นเทคนิคของแต่ละพรรค แต่ต้องไม่เข้าข่ายว่าพรรคการเมือง

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน