ฝนถล่มสุราษฏร์ น้ำท่วมสูงรอบเกาะสมุย

16:04 10 พฤศจิกายน 2561 1,809
สถานการณ์น้ำท่วมในเขตอำเภอเมือง จังหวัดชุมพร น้ำเริ่มลดระดับลง ชาวบ้านเร่งเข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือน ขณะที่สุราษฏร์ธานีฝนยังตกหนักทำให้มีน้ำท่วมสูงบนถนนรอบเกาะสมุย

 

วันนี้ (10 พ.ย. 61) สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดชุมพรเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มวลน้ำจำนวนมากไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่หลายตำบลในเขตอำเภอเมือง ซึ่งมวลน้ำมาเร็วและแรงมากทำให้ชาวบ้านต้องพากันหนีน้ำท่วมกันอย่างฉุกระหุก โดยชาวบ้านต่างบอกว่าไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน

 

ขณะที่หน่วยกู้ภัยสายชล มูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์ได้นำเรือเข้าอพยพผู้สูงอายุและเด็กออกจำนวน 3 คนจากบ้านซึ่งถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรในเขตอำเภอเมืองเพื่อมาอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนชาวบ้านบางรายต้องยอมทิ้งทรัพย์สินเดินฝ่ากระแสน้ำออกมาเองเนื่องจากยังไม่หน่วยงานใดเข้ามาช่วยนอกจากหน่วยอาสากู้ภัย

 

ล่าสุด ขณะนี้ระดับน้ำท่วมเริ่มลดลงมวลน้ำจำนวนมากไหลลงพื้นที่ต่ำและเริ่มระบายออกสู่ทะเล ทำให้ชาวบ้านในตำบลท่าข้ามและตำบลรับร่อ อำเภอท่าแซะ เร่งทำความสะอาดบ้านเรือนจัดเก็บทรัพย์สินและสิ่งของเครื่องใช้ให้เข้ากลับมาอยู่ในสภาพเดิมแล้ว

 

 

ส่วนที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักถล่มติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้มีน้ำท่วมขังบนถนนหลายสายรอบเกาะสมุยหลายจุด การจราจรติดขัดยาวเหยียดและมีรถจมน้ำหลายคัน โดยที่บริเวณถนนสายทวีราฎร์ภักดีซึ่งเป็นถนนสายรอบเกาะสมุย ตั้งแต่หน้าโรงแรมบ่อผุดรีสอร์ทไปจนถึงหน้าบริษัทฟ้าทวีพร น้ำท่วมขังพื้นผิวถนนระดับน้ำสูงประมาณ 30-40 เซ็นติเมตรเป็นระยะทางยางกว่า 600 เมตร ขณะที่หน้าสถานีตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุยระดับน้ำท่วมขังสูงประมาณ 30 เซ็นติเมตร และจุดที่หนักที่สุดที่บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี สาขาเกาะสมุย ระดับน้ำสูงกว่า 70 เซ็นติเมตร ทำให้รถยนต์ทุกชนิดผ่านไปไม่ได้ และมีรถยนต์จมน้ำหลายคัน ซึ่งบริเวณหน้าห้างบิ๊กซีมีสภาพพื้นถนนเป็นแอ่งเป็นจุดที่น้ำท่วมซ้ำซาก

 

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าน้ำที่ท่วมขังเป็นน้ำท่วมรอการระบาย หากฝนหยุดตกก็จะทำให้น้ำระบายลงท่อระบายน้ำได้ ขณะที่สภาพอากาศโดยทั่วไปในพื้นที่ขณะนี้ท้องฟ้ายังคงถูกปกคลุมด้วยเมฆฝน ทำให้อากาศปิดฝนตกตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา