ไฟป่าเผาวอดเมืองแคลิฟอร์เนีย ดับแล้ว9ราย

12:42 10 พฤศจิกายน 2561 1,502
เกิดเหตุไฟป่าหลายจุดทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 9 รายและสูญหาย 35 คน ขณะที่ทางการสั่งอพยพประชาชนเพิ่มเป็น 157,000 คนรวมถึงคนดังฮอลลีวู้ด

 

วันนี้ (10 พ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดไฟป่าหลายจุดทั้งในฝั่งเหนือและฝั่งใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวานนี้ (9 พ.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 รายและสูญหาย 35 คน และมีการอพยพประชาชนเพิ่มเป็น 157,000 คนจากเดิม 150,000 คน โดยมี 2 เมืองคือ เมืองพาราไดซ์และเมืองมาลีบูที่ต้องอพยพคนหมดทั้งเมือง

 

โดยไฟป่าที่รุนแรงที่สุดมี 3 จุดใหญ่ คือ ไฟป่าแคมป์ ไฟร์ ที่เมืองพาราไดซ์ในเขตบัตต์ เคาท์ตี้ ทางฝั่งเหนือของแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเกิดขึ้นเป็นจุดแรกเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมาและขณะนี้สร้างความเสียหายหนักที่สุดส่วนอีก 2 จุดเกิดขึ้นในฝั่งใต้ของแคลิฟอร์เนียชื่อว่าไฟป่าวูลซี่ ไฟร์ ที่บริเวณพื้นที่ติดชายฝั่งรวมถึงเมืองมาลิบู ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยของคนดังฮอลลีวู้ด ส่วนไฟป่าจุดใหญ่จุดที่ 3 มีชื่อว่าฮิล ไฟร์ เกิดขึ้นในเขตเวนทูร่า เคาท์ตี้ ไฟป่าทั้ง 3 จุดกำลังลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากกระแสลมแรงและยังควบคุมไม่ได้

 

 

ขณะที่ไฟป่า 2 จุดใหญ่ที่เกิดขึ้นทางใต้ของแคลิฟอร์เนียนั้นยังอยู่ใกล้กับเมืองเธาเซิ่น โอคส์และกำลังคุกคามเมืองนี้ด้วย โดยเมืองเธาเซิ่น โอคส์เพิ่งเกิดเหตุกราดยิงสังหารหมู่ในบาร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย ส่วนเมืองพาราไดซ์ได้รับความเสียหายหนักที่สุด หลังเกิดไฟป่าชื่อว่า “แคมป์ ไฟร์” สูงมากกว่า 15 เมตรรอบๆเมืองนี้ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา จนมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองนี้ไปแล้วเป็นแห่งแรก ทำให้ผู้เสียชีวิต 5 รายอยู่ในเมืองพาราไดซ์ โดยถูกไฟคลอกตายภายในรถขณะพยายามอพยพหนีออกจากเมือง เนื่องจากติดอยู่ในรถขณะที่เกิดรถติดอย่างหนัก หลังจากที่มีคำสั่งอพยพประชากรหมดทั้งเมือง 27,000 คน

 

ล่าสุด ไฟป่าได้ลามเข้าไปเผาแทบทั้งเมืองพาราไดซ์ ทำให้ไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน ซูเปอร์มาร์เก็ต ธุรกิจห้างร้าน ภัตตาคาร โรงเรียน และบ้านพักคนชรา จนนายกเทศมนตรีเมืองพาราไดซ์ออกมาระบุว่า คาดว่าจะเหลือบ้านเรือนเพียงประมาณร้อยละ 10-20 เท่านั้นที่ยังเหลือรอดจากไฟป่า ส่วนขนาดของไฟป่าในเมืองพาราไดซ์ได้ลุกลามขยายวงกว้างกินพื้นที่ 225,000 ไร่แล้วภายในเวลาเพียงวันเดียว

 

 

ทั้งนี้ เมืองมาลิบูเป็นเมืองที่ 2 ที่ต้องอพยพประชากรทั้งเมืองจำนวน 13,000 คน รวมถึงคนดังฮอลลีวู้ดหลายคน เนื่องจากมาลิบูเป็นย่านที่อยู่อาศัยของคนดังรวมถึง “คิม คาเดเชี่ยน” โดยบรรดาเหล่าคนดังได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ เปิดเผยว่า บ้านของพวกเขากำลังถูกไฟป่าเผาผลาญ โดยย่านมาลิบูและคาลาบาซาสที่อยู่ติดกันเป็นย่านที่อยู่อาศัยของคนดังและผู้บริหารในวงการบันเทิงหลายร้อยคนรวมถึง บริตนีย์ สเปียรส์,แชร์,ทอม แฮงค์ และ บาบรา สไตรแซนด์ และมาลิบูยังเป็นโลเคชั่นถ่ายภาพยนตร์ดังหลายเรื่องด้วย

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน