ส่งออกทรุดฉุดดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจเดือนต.ค.ลด

13:28 2 พฤศจิกายน 2561 868
ผู้ประกอบการภาคธุรกิจกังวลกรณีภาคการส่งออกทรุดตัวลง คาดส่งผลกระทบต่อการผลิตและยอดคำสั่งซื้อ ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือนต.ค.ลดลง

วันนี้ (2พ.ย.61) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดเผยข้อมูลดัชนีเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือน ต.ค. 2561 อยู่ที่ระดับ 49.6 ปรับลดลงจากเดือนก่อน เพราะความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคการผลิต ที่ลดลงเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นการปรับลดลงในเกือบทุกองค์ประกอบยกเว้นด้านต้นทุน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตเพื่อส่งออกที่มีความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อ ปริมาณการผลิต และ ผลประกอบการลดลง โดยเฉพาะกลุ่ม ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่มีความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อทั้งในและต่างประเทศลดลงมาก

ความเชื่อมั่นในด้านต้นทุนกลับปรับดีขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ผลิตเหล็กและผลิตภัณฑ์โลหะขั้นมูลฐาน ส่วนหนึ่งเป็นผลดีจากสงครามการค้าที่ส่งผลให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์หมวดโลหะลดลง สำหรับความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคที่มิใช่การผลิต ดัชนีฯ ยังคงอยู่เหนือระดับ 50 สะท้อนว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจที่ดีขึ้นจากเดือนก่อน

สำหรับมุมมองอีก 3 เดือนข้างหน้า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจอยู่ในเกณฑ์ดี ที่ระดับ 54.2 และองค์ประกอบส่วนใหญ่ยังอยู่เหนือระดับ 50 สะท้อนถึงความ เชื่อมั่นของผู้ประกอบการส่วนใหญ่ที่มองว่าภาวะธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้าจะดีขึ้นจากปัจจุบัน โดยผู้ประกอบการในภาคที่มิใช่การผลิตมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่ผู้ประกอบการในภาคการผลิตผู้มีความเชื่อมั่นเริ่มมีจำนวนลดลงบ้างในเดือนนี้ โดยเฉพาะจากกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่ม

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน