ครม.เตรียมทุ่มงบ 1.4 หมื่นล้านพัฒนาเหนือ

09:38 30 ตุลาคม 2561 1,416
ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จะมีขึ้นในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย นายกรัฐมนตรีนำทีม ครม.ลงพื้นที่จังหวัดพะเยา และเชียงราย เน้นงานการท่องเที่ยว ตรวจโครงการไทยนิยมยั่งยืน มอบที่ดินใช้ประโยชน์ให้ประชาชน

 

ภารกิจแรกของการติดตามงานของรัฐบาล และการประชุม ครม.สัญจร ครั้งที่ 8/2561 ที่ จ.พะเยา และเชียงราย คือการลงพื้นที่ จ.พะเยา เป็นธรรมเนียมเยือนถิ่นไหน ต้องสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อย่างพะเยา สักการะพระเจ้าตนหลวง วันศรีโคมคำ พ่อขุนงำเมือง

 

จากนั้นพบปะประชาชนชาวพะเยา ที่แต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองมาต้อนรับอย่างสวยงาม พร้อมบอกกล่าวกับคนพะเยา รัฐบาลให้ความสำคัญการบริหารจัดการน้ำกว๊านพะเยา เพื่อเป็นแหล่งน้ำอุปโภค. บริโภค พัฒนาประมงน้ำจืด เสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง และดูแลที่ดินทำกิน

 

นายกรัฐมนตรี อ้อนคนพะเยา รู้สึกม่วนใจ ได้มาเยือน เน้นย้ำอย่าดูหรือเสพโซเซียลมากเกินไป โดยเฉพาะกลุ่มที่บิดเบือน ขอให้ประชาชน ใช้วิจารณญาณในการฟังเพลง และยืนยันว่าตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้มีการดำเนินการตามเนื้อหาของเพลง

 

เด็ดไปกว่านั้น พ่อหมออาวุโส นายแก้วมูล บัวเงิน อายุ 78 ปี พยากรณ์ดวง ส่องดูลายมือนายกรัฐมนตรี และบอกว่าดวงนายกรัฐมนตรีดีมากเป็นคนดวงแข็งและจะชนะศัตรูและเชื่อว่าจะอยู่ต่ออีกนาน

 

หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่จังหวัดพะเยา นายกรัฐมนตรี เดินทางต่อมายังหมูบ้านเมืองรวง ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เพื่อเยี่ยมชมครัวเรือนต้นแบบตามโครงการโอทอป นวัตวิถี /ทักทายชาวเขาเผ่าอาข่าที่มารอต้อนรับและดื่มกาแฟอาข่า ซึ่งถือเป็นกาแฟขึ้นชื่อของหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวต้องแวะชิม ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ดื่มกาแฟ ไปพร้อมๆกับชมการแสดง"บ่อชอตุ๊" ซึ่งเป็นการแสดงประจำเผ่าอาข่า พร้อมทดลองโล้ชิงช้าด้วยตัวเองอย่างสนุกสนาน แต่หลังลงจากชิงช้า อาการมึนเล็กน้อย แต่นายกฯยังไหว ขึ้นรถราง ชมหมู่บ้านต้นแบบอย่างสบายใจ

 

ส่วนวาระที่จะเข้า ครม.สัญจร ที่ จ.เชียงราย เน้นไปที่ร่างข้อเสนอการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ร่างข้อเสนอฯ 7 ด้าน ได้แก่ ด้านการท่องเที่ยว ด้านการค้าการลงทุน ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ด้านการเกษตร ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และด้านอื่นๆ งบประมาณกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท