เพิ่มอีก6ข้อหา!“นาจิบ ราซัค”เอี่ยวทุจริตกองทุนวันเอ็มดีบี

16:17 25 ตุลาคม 2561 1,089
ศาลมาเลเซียดำเนินคดีกับอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เพิ่มอีก 6 ข้อหา หลังเกี่ยวข้องการใช้อำนาจมิชอบในการบริหารจัดการกองทุนพัฒนาแห่งชาติวันเอ็มดีบี พบอดีตรัฐมนตรีคลังเป็นจำเลยร่วมด้วย

 

วันนี้ (25 ต.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะผู้พิพากษาศาลฎีกากรุงกัวลาลัมเปอร์มีคำตัดสินในวันนี้ดำเนินคดี 6 ข้อหากับนายนาจิบ ราซัค ในข้อหากระทำผิดหน้าที่ของผู้ได้รับมอบหมายให้ดูแลผลประโยชน์แทนผู้รับผลประโยชน์ โดย 4 จาก 6 ข้อหาเกี่ยวข้องกับเงิน 4,780 ล้านริงกิต หรือราว 38,240 ล้านบาท เพื่อใช้ประนีประนอมยอมความนอกศาลระหว่างกองทุนพัฒนาแห่งชาติวันเอ็มดีบีกับกองทุนไอพีไอซีของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ส่วนที่เหลืออีก 2 คดีเกี่ยวข้องกับเงินส่วนที่เหลือ 1,860 ล้านริงกิตในกรณีอื่น หรือประมาณ 14,880 ล้านบาท

 

ขณะที่นอกเหนือจากนายนาจิบแล้ว นายเออร์วาน เซริกา อับดุลเลาะห์ อดีตรัฐมนตรีคลังในรัฐบาลนายนาจิบก็ตกเป็นผู้ต้องหาร่วมในคดีเดียวกันหรือเป็นข้าราชการพลเรือนระดับสูงสุดคนแรกที่ถูกดำเนินคดีพร้อมกับนายนาจิบ โดยแต่ละฐานความผิดมีบทลงโทษสูงสุดคือจำคุก 20 ปี พร้อมทั้งชำระค่าปรับและโทษโบย แต่หากศาลพิพากษาว่ามีความผิดจริง ทั้งนายนาจิบและนายเออร์วานจะได้รับการยกเว้นจากโทษโบยเนื่องจากทั้งคู่อายุเกิน 50 ปี ขณะที่ศาลอนุมัติให้ทั้งนายนาจิบและนายเออร์วานได้รับการประกันตัวด้วยหลักทรัพย์วงเงิน 1,000,000 ริงกิต หรือประมาณ 8,000,000 บาท

 

ทั้งนี้ ปัจจุบันนายนาจิบวัย 65 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 2552 ก่อนพ่ายแพ้การเลือกตั้งให้นายมหาธีร์ โมฮัมหมัดเมื่อเดือนพ.ค. ซึ่งตกเป็นจำเลยใน 32 คดีที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ยักยอกเงิน และการใช้อำนาจโดยมิชอบ ซึ่งเกี่ยวข้องกับกองทุนวันเอ็มดีบีที่นายนาจิบเป็นผู้ก่อตั้งช่วงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยแรก ส่วนนางรอสมาห์ มานเซอร์ ภริยานายนาจิบ เพิ่งถูกฟ้องในข้อหาฟอกเงินที่เชื่อมโยงกับคดีวันเอ็มดีบีเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา