เลือกตั้ง 2562 :“บิ๊กป้อม”ลั่น! ไม่เลื่อนเลือกตั้ง สั่งศธ.เช็ควันสอบGAT-PAT

10:15 25 ตุลาคม 2561 1,582
รองนายกรัฐมนตรียืนยันไม่มีการเลื่อนเลือกตั้ง 2562 สั่งกระทรวงศึกษาธิการเช็คสอบ GAT-PAT ชนวันเลือกตั้ง พร้อมสั่ง กกต.จับตา “สุเทพ” เดินสายหาสมาชิก

 

วันนี้ (25 ต.ค. 61) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่สถาบันทดสอบการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กำหนดวันสอบวิชา GAT-PAT ประจำปี 2562 สำหรับนักเรียนที่เตรียมแอดมิชชั่นเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยไว้ระหว่างวันที่ 23-26 ก.พ. 2562 ซึ่งตรงกับวันเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562 โดย พล.อ.ประวิตร ได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการไปตรวจสอบ เพราะจะต้องไม่มีการเลื่อนเลือกตั้ง 2562 ซึ่งหากจำเป็นต้องเลื่อนก็เลื่อนการสอบ GAT-PAT เพื่อไม่ให้กระทบสิทธิ์เยาวชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 6,000,000 คน และย้ำว่าการเลือกตั้งเลื่อนไม่ได้

 

ส่วนกรณีที่พรรครวมพลังประชาชาติไทยที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำพรรค เดินรณรงค์หาสมาชิกร่วมพรรคการเมืองนั้น พล.อ.ประวิตรปฏิเสธที่จะให้ความเห็น และให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิด หรือมีลักษณะเป็นการหาเสียงหรือไม่ เช่นเดียวกับกระแสข่าวการยุบพรรคเพื่อไทย ที่จะต้องไปสอบถามรายละเอียดจาก กกต.

 

ขณะเดียวกัน ในช่วงบ่ายวันนี้ (25 ต.ค.) พล.อ.ประวิตรจะเป็นประธานการประชุมบูรณาการการปราบปรามยาเสพติด เพื่อสกัดกั้น ป้องกัน ปราบปรามยาเสพติด และฟื้นฟูผู้ที่ติดยาเสพติด โดยจะได้มอบหมายนโยบายให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะหน่วยงานตามแนวชายแดน เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมายาเสพติดทะลักเข้ามามากขึ้น เช่น ครั้งหนึ่งกว่า 100 ล้านเม็ดจึงจะต้องมีการตรวจสอบต่อไป ส่วนกรณีที่มีนายทหารมักเข้าไปเกี่ยวข้องกับการลักลอบนำเข้ายาเสพติดนั้น ก็จะต้องมีการลงโทษ และเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงกลาโหม ซึ่งกฎหมายที่มีอยู่ สามารถใช้บังคับเป็นยาแรงได้ จึงไม่ต้องเป็นห่วง