วันนี้ในอดีต มหาวาตภัย "แหลมตะลุมพุก"

08:00 25 ตุลาคม 2561 1,687
วันนี้ในอดีต เมื่อ 25 ต.ค. 2505 มหาวาตภัยถล่ม "แหลมตะลุมพุก" จ.นครศรีธรรมราช 56 ปีแห่งความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

 

วันนี้ในอดีต บริเวณ "แหลมตะลุมพุก" ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เกิดมหาวาตภัยครั้งใหญ่ หากย้อนเวลาไปเมื่อ 56 ปีที่แล้ว พายุโซนร้อน "แฮเรียต" ได้เริ่มพัดเข้าใส่จังหวัดนครศรีธรรมราช ด้วยความเร็วลมราว 97 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้เริ่มก่อตัวขึ้นจากหย่อมความกดอากาศต่ำเป็นพายุดีเปรสชั่นก่อนในทะเลจีนใต้ตอนล่างนอกชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนใต้เมื่อวันที่ 22 ต.ค. พ.ศ.2505 แล้วค่อยๆ เคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเข้ามาในอ่าวไทย และทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนนอกชายฝั่งจังหวัดสงขลา จากนั้นเปลี่ยนทิศทางตรงมายังจังหวัดนครศรีธรรมราชโดยเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศไทยในตอนค่ำของวันที่ 25 ต.ค.ที่แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จนทำให้เกิดฝนตกหนัก คลื่นพายุหมุนซัดเข้าฝั่ง ลมกระโชกแรง และน้ำท่วมอย่างฉับพลัน 

 

ความรุนแรงได้กวาดล้างทำลายทุกสิ่งทุกอย่างบนแหลมตะลุมพุกไปจนหมดสิ้น ทุกอย่างพังราบเป็นหน้ากลอง มีผู้เสียชีวิตและสูญหายกว่า 1,000 ราย บาดเจ็บกว่า 400 คน ไร้ที่อยู่อาศัย กว่า 16,000 คน บ้านเรือนเสียหายอีกกว่า 70,000 หลัง สวนยางสวนผลไม้เสียหายจำนวนมาก เส้นทางที่จะติดต่อกับจังหวัดอื่น ถูกทำลายพินาศหมด ทั่วทุกหัวระแหงในจังหวัดอยู่ในสภาพขาดแคลน ขณะที่ประชาชนที่รอดจากความตาย ต่างก็ไปติดอยู่บนต้นไม้หรือขึ้นไปอยู่บนหลังคา ส่วนบางรายที่ทนกับแรงน้ำและแรงลมไม่ไหวก็เสียชีวิตและถูกกลืนหายไปในทะเล นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดอย่างหนึ่งในประเทศไทย 

 

จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ทางสถานีวิทยุ อส. กระจายข่าวอย่างละเอียด เชิญชวนให้ประชาชน ร่วมบริจาคและรวบรวมสิ่งของ เครื่องใช้ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม และเงินตามศรัทธา เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยดังกล่าว และเหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้เกิดมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ โดยมีวัตถุประสงค์มุ่งช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ผู้ประสบสาธารณภัย

 

นอกจากนี้ความรุนแรงของเหตุการณ์ดังกล่าวในปี พ.ศ. 2545 จึงมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “ตะลุมพุก มหาวาตภัยล้างแผ่นดิน” 

 

ผ่านมา 56 ปี จากวันนั้นถึงวันนี้ ปัจจุบันแหลมตะลุมพุกได้มีการปรับทัศนียภาพให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและเงียบสงบเช่นดังเดิม