วันนี้ในอดีต 24 ตุลาคม 2014 “วันโปลิโอโลก”

08:00 24 ตุลาคม 2561 866
วันนี้ในอดีต 24 ตุลาคม 2014 วันโปลิโอโลก โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสทำให้ผู้ป่วยพิการจนถึงขั้นเสียชีวิต

 

วันนี้ในอดีต 24 ตุลาคม 2014 ถูกกำหนดให้เป็นวันโปลิโอโลก “โรคโปลิโอ” หรือ “Poliomyelitis” เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งผู้ป่วยที่ติดเชื้อมีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นคนพิการหรือเป็นง่อย โรคโปลิโอมักพบได้บ่อยในเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยผู้ป่วยบางรายอาจเสียชีวิตทันทีที่เป็นโรคนี้ หากไวรัสโปลิโอเข้าไปควบคุมอวัยวะสำคัญ เช่น ประสาทควบคุมการหายใจ หรือการทำงานของหัวใจ

 

“โรคโปลิโอ” มักเป็นในเด็กเล็ก แต่หากเป็นในผู้ใหญ่จะมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้ง่ายกว่าเด็ก ก่อนหน้านี้โรคโปลิโอถูกเรียกว่า “ไข้ไขสันหลังอักเสบ” แต่แท้จริงแล้วโรคไข้ไขสันหลังอักเสบไม่ได้เกิดจากเชื้อไวรัสโปลิโอเสมอไป “โรคโปลิโอ” เป็นโรคที่เกิดขึ้นมานานตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ หรือกว่า 6,000 ปี แต่เพิ่งมารู้จักกันในช่วงปี พ.ศ. 2332 ซึ่งในขณะนั้นทั่วโลกมีคนพิการจากโรคโปลิโออยู่หลายล้านคน และนับว่าเป็นการสูญเสียเศรษฐกิจและกำลังคนของโลกอย่างยิ่งใหญ่

 

ขณะที่ในประเทศไทยได้ตรวจพบโรคโปลิโอในเด็กเมื่อปี พ.ศ.2470 และได้รู้จักโรคนี้อย่างจริงจังเมื่อปี พ.ศ. 2495 ซึ่งโรคนี้ถูกนำมาแพร่กระจายโดยชาวต่างชาติ 2 รายที่เดินทางเข้ามาในประเทศและตามด้วยการระบาดในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดจนทำให้มีผู้ป่วยมากถึง 400 คน และเสียชีวิตจากโรคโปลิโอในครั้งนี้ถึง 23 ราย

 

ทั้งนี้ โรคดังกล่าวระบาดหนักจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและสร้างความหวากลัวให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก จนทำให้ราชการต้องประกาศให้โรคโปลิโอเป็นโรคติดต่ออันตรายที่ต้องแจ้งความเมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ.2495 จนถึงปัจจุบันยังต้องแจ้งความอยู่เนื่องจากอุบัติการณ์ของโรคในเขตกรุงเทพฯ

 

โรคโปลิโอติดต่อได้โดยการปนเปื้อนมากับอาหารและน้ำดื่ม ผ่านเข้าสู่ร่างกายทางปาก โดยเชื้อนี้ทนต่อกรดในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี แต่ถูกทำลายได้เมื่อถูกกับความร้อนและความแห้งแล้ง ดังนั้นการดื่มแต่น้ำที่ต้มเดือดแล้วและรับประทานอาหารที่หุงต้มสุกดีแล้วและไม่มีแมลงตอมจะเป็นวิธีป้องกันโรคเบื้องต้นที่ดีที่สุด