ฝรั่งเศสอ่วม! เผชิญน้ำท่วมหนักสุดรอบ100ปี

12:01 16 ตุลาคม 2561 1,321
ฝรั่งเศสอ่วม! ทางใต้ของประเทศเผชิญน้ำท่วมหนักสุดรอบ100ปีจากปริมาณฝน 3 เดือน พบยอดผู้เสียชีวิต 10 ราย

วันนี้ (16ต.ค.61) ฝรั่งเศสประกาศลดยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมใหญ่ในจังหวัดโอ๊ด ทางใต้ของประเทศ 2 ครั้ง เหลือ 10 คน จากเดิมที่กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส สรุปยอดผู้เสียชีวิตที่ 13 คน โดยยอดผู้เสียชีวิต 10 คนดังกล่าว ทำให้น้ำท่วมครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดครั้งหนึ่งในฝรั่งเศสในรอบ 10 ปี โดยผู้เสียชีวิตรวมถึงแม่ชีชราอายุ 88 ปี และตำรวจหญิง 1 นาย นอกจากนี้ ยังมีผู้บาดเจ็บ 8 คน และสูญหาย 2 คน และมีการอพยพประชาชนในหลายเมืองรวม 1,000 คน ด้านกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสอธิบายการลดยอดผู้เสียชีวิตว่า เกิดความผิดพลาดเนื่องจากการนับซ้ำ

 

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในพื้นที่น้ำท่วมระบุว่า ฝนที่ตกกระหน่ำเพียงไม่กี่ชั่วโมงเมื่อวานนี้ (15ต.ค.) ในเมืองการ์กาซอนน์ เทียบเท่ากับปริมาณฝนที่ตกถึง 3 เดือน ทำให้แม่น้ำหลายสายทะลักล้นตลิ่ง โดยเฉพาะแม่น้ำโอ๊ด มีระดับน้ำสูงสุด 8 เมตร หรือสูงสุดในรอบกว่า 100 ปีของแม่น้ำสายนี้

 

ฝนที่ตกหนักผิดปกติดังกล่าว ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันบนถนนหลายสาย และสร้างความเสียหายหนักต่ออาคารบ้านเรือน ทำให้สะพานถล่มอย่างน้อย 1 แห่ง รถยนต์ถูกน้ำท่วมซัดจนพลิกคว่ำ โดยเมืองกาการ์ซอนน์ได้รับความเสียหายหนักที่สุด สะพานหลายแห่งต้องปิด ผู้ประสบภัยจำนวนมากติดอยู่บนหลังคาบ้าน เขื่อน 1 แห่งใกล้กาการ์ซอนอาจแตก ส่วนในเมืองแตร๊บส์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากที่สุด 6 คน แม่น้ำโอ๊ดช่วงที่ผ่านเมืองนี้ มีระดับน้ำสูงถึง 8 เมตรภายในเวลาเพียง 5 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนหลายพันหลังไฟฟ้าดับ และอีกหลายเมืองใกล้เคียง ได้รับการแจ้งเตือนน้ำท่วมด้วย

 

ส่วนปฏิบัติการกู้ภัย ซึ่งใช้เจ้าหน้าที่กว่า 700 คน เน้นที่การช่วยประชาชนที่ติดอยู่บนหลังคาบ้าน ซึ่งต้องใช้เฮลิค็อปเตอร์เท่านั้น เนื่องจากถนนแทบทุกสายใช้การไม่ได้ และการใช้เรือยังอันตราย

 

ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็งของฝรั่งเศส แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตจากแม่น้ำโอ๊ดล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชน และเขาจะลงพื้นที่น้ำท่วมในเร็วๆ นี้ หลังจากส่งนายกรัฐมนตรีเอดูอาด์ ฟิลิปป์ของฝรั่งเศส และรัฐมนตรีหลายคนลงพื้นที่ประสบภัยไปแล้ว