วันนี้ที่รอคอย! 'หม่อง ทองดี'ได้บัตรประชาชนแล้ว

16:44 12 ตุลาคม 2561 1,126
'หม่อง ทองดี' สุดแฮปปี้ได้รับบัตรประชาชนสัญชาติไทยแล้ว ด้านครูเผยกลายเป็นไอดอลของเด็กไร้สัญชาติ

 

วันนี้ ( 12 ต.ค.61) นาย 'หม่อง ทองดี' อายุ 21 ปี นำทะเบียนบ้านที่ได้รับการเพิ่มชื่อให้เข้าเป็นลูกบ้าน เดินทางเข้าไปทำบัตรประชาชนที่ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยนางสาวนิรันทร แสนพันนา เพื่อนสาวคนสนิท และ นางวินัสรินทร์ มีทรัพย์ คุณครูโรงเรียนบ้านห้วยทรายเดินทางมาเป็นกำลังใจ ขณะที่หม่องได้บัตรคิวเลขที่ 60 กรอกคำบันทึกคำให้การของผู้ขอมีบัตรประชาชนชน ก่อนเข้าถ่ายบัตรประชาชน ได้เป็นคนไทยโดยสมบูรณ์

 

หม่อง ทองดี กล่าวว่า วันนี้มีความสุขเพราะเป็นวันที่รอคอยมานานนับสิบปี พร้อมบอกด้วยว่าตอนนี้ยังมีเด็กๆอีกจำนวนมากที่เข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สิทธิ์ของสัญชาติ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ เพราะทั้งหมดเกิดในประเทศไทยและสัญชาติไทยมีความสำคัญกับอนาคตของพวกเขามาก

 

ขณะที่นางวินัสรินทร์ มีทรัพย์ คุณครูโรงเรียนบ้านห้วยทราย ที่สอนหนังสือและดูแลหม่องมานานกว่า 10 ปี กล่าวว่า การที่หม่องได้สัญชาติไทยสมความตั้งใจ ส่วนหนึ่งมาจากการทำความดี ทำคุณประโยชน์ให้กับสาธารณะ ในฐานะครูรู้สึกภูมิใจกับลูกศิษย์คนนี้ ขณะที่การได้เป็นคนไทยของหม่องในครั้งนี้ ทำให้หม่องกลายเป็นไอดอลของเด็ก ๆ ในโรงเรียนที่เกือบร้อยละ 80 เป็นเด็กไร้สถานะทางทะเบียนหรือเด็กไร้สัญชาติ โดยมี 24 คน ที่อยู่ในกระบวนการยื่นขอสัญชาติไทย เด็กไร้สัญชาติหลายคนที่นี่ต่างตั้งใจและมุ่งมั่นในการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ โดยมีครูพี่หม่องคอยสอน เพราะหวังว่าหากได้รับรางวัลระดับนานาชาติ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยผลักดันให้ได้รับสัญชาติจากการทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ