วธ.จัดงาน 'สุดยอดศิลปะไทยในรัชกาลที่ ๙'

15:58 12 ตุลาคม 2561 1,667
วธ. จัดงาน 'สุดยอดศิลปะไทยในรัชกาลที่ ๙' ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงร.9 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต

 

วันนี้( 12 ต.ค.61) กระทรวงวัฒนธรรม จัดงาน “สุดยอดศิลปะไทยในรัชกาลที่ ๙” เพื่อร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13  ตุลาคม 2561 เพื่อให้ประชาชนได้สัมผัสงานศิลป์อันทรงคุณค่าและร่วมกันสืบสาน ซึ่งภายในงานจัดเป็นนิทรรศการ ได้แก่  “นิทรรศการสุดยอดภาพยนตร์ไทยในรัชกาลที่ 9 จากโครงการเผยแพร่สุดยอดภาพยนตร์ไทยทั้งหมด 70 เรื่อง และได้เลือกมาฉายให้ประชาชนได้ชมฟรี  จำนวน 10 เรื่อง 10 วัน อาทิ นางนาก ,ฟ้าทะลายโจร , สุริโยไท , แฟนฉัน ,องค์บาก , โหมโรง และรักแห่งสยาม นิทรรศการ “สุดยอดเพลงไทยในแผ่นดินรัชกาลที่ ๙” คัดสรรเพลงไทยลูกทุ่งและเพลงไทยสากล รวม 398 เพลงมาจัดแสดง และนิทรรศการ “สุดยอดละครโทรทัศน์ในสมัยรัชกาล ๙” จำนวน 99 เรื่อง เช่น สี่แผ่นดิน บ้านทรายทอง ,สายโลหิต, คู่กรรม ,หุ่นไล่กา และทองเนื้อเก้า 

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่านี่เป็นเพียงกิจกรรมนำร่องที่ทางกระทรวงฯ นำความบันเทิงทั้ง 3 ด้านนี้มาให้ประชาชนเกิดความสนใจมากขึ้น ก่อนจะต่อยอดไปยังศิลปะไทยด้านอื่น ๆ ที่ล้วนทำให้หวนรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 และจะนำไปต่อยอดกิจกรรมเป็นองค์ความรู้ต่อไป

 

ด้านนายสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ศิลปินแห่งชาติ รู้สึกดีใจที่กระทรวงวัฒนธรรมได้ส่งเสริมวงการละครและภาพยนตร์ไทย ซึ่งจะสร้างมาตรฐานให้ผู้ผลิตผลงานต่อไป 

 

นอกจากนี้ยังจัดนิทรรศการ “อัครศิลปิน” แสดงพระอัจฉริยภาพด้านศิลปะของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในแต่ละวันจะมีกิจกรรมเสวนาและการขับร้องเพลงโดยนักร้องคุณภาพ  ประชาชนที่สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ “สุดยอดศิลปะไทยในรัชกาลที่ ๙” พร้อมสัมผัสกับ 3 สุดยอดงานศิลปะไทยในรัชสมัย ได้จนถึงวันที่ 21 ตุลาคม นี้ ณ Hall of Fame ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน