สองนักบินอวกาศปลอดภัยหลังจรวดโซยุซของรัสเซียขัดข้อง

18:50 11 ตุลาคม 2561 2,066
จรวดโซยุซของรัสเซียประสบปัญหาท่อนแรกของจรวดไม่ทำงาน ทำให้ต้องกลับมาลงฉุกเฉินสู่พื้นโลก โชคดีที่นักบินอวกาศทั้งสองนายปลอดภัย

วันนี้(11ต.ค.61)องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือนาซ่า และองค์การอวกาศของรัสเซีย หรือรอสคอสมอส รายงานว่า นิค เฮก นักบินอวกาศชาวอเมริกันของนาซ่า และอเล็กเซ ออฟชินิน นักบินอวกาศชาวรัสเซียจากรอสคอสมอส ได้ขึ้นไปกับจรวดโซยุซในภารกิจเดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ซึ่งทะยานขึ้นจากฐานยิงศูนย์อวกาศไบโคนูร์ ประเทศคาซัคสถานเมื่อเวลา 14.40 น.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยจะต้องใช้เวลาเดินทางนาน 6 ชั่วโมง แต่ปรากฏว่าท่อนแรกของจรวดโซยุซไม่ทำงานในไม่กี่นาทีหลังทะยานขึ้น ถือเป็นภารกิจล้มเหลวเพราะเครื่องยนต์ขัดข้อง นักบินอวกาศทั้งสองจึงต้องเดินทางกลับโดยลงจอดฉุกเฉินสู่พื้นโลกในประเทศคาซัคสถาน ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ของรัสเซียยืนยันว่า นักบินอวกาศทั้งสองปลอดภัยดีหลังลงจอดฉุกเฉินเป็นผลสำเร็จ

 

สำหรับนายเฮกถือเป็นภารกิจในอวกาศครั้งแรกของเขา นับตั้งแต่เข้าร่วมเป็นนักบินอวกาศของนาซ่าในปี 2556 ส่วนนายออฟชินินเคยทำงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติมาแล้ว นาน 6 เดือนเมื่อปี 2559 ทั้งสองมีกำหนดขึ้นไปปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาตินาน 6 เดือน ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศแผนว่าจะมีการปล่อยจรวดขึ้นไปอีกครั้งเมื่อใด

 

ทั้งนี้ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐค่อนข้างเย็นชาอันเป็นช่วงที่ตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่สงครามเย็นอันเนื่องมาจากปัญหาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตในยูเครน สงครามในซีเรียและข้อกล่าวหาว่ารัสเซียเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 แต่รัสเซียกับสหรัฐก็ยังคงความร่วมมือด้านอวกาศต่อไป