วันนี้ในอดีต ไทย Welcome แพนด้า ‘ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย’

08:02 12 ตุลาคม 2561 1,075
วันนี้ในอดีต เมื่อ 12 ต.ค. พ.ศ.2546 ไทยต้อนรับฑูตสันถวไมตรีหมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย’ ให้คนไทยได้ชมกัน

 

วันนี้ในอดีต เมื่อ 12 ต.ค. พ.ศ.2546 รัฐบาลและชาวไทยได้ต้อนรับฑูตสันถวไมตรี หมีแพนด้า ช่วงช่วง และหลินฮุ่ย จากศูนย์วิจัยเพื่อการอนุรักษ์แพนด้าแห่งประเทศจีน (ว่อหลง) มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเดินทางมาไทยตามโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย โดยแพนด้าทั้งสอง ได้พักอาศัยอยู่ที่บ้านใหม่ในสวนสัตว์เชียงใหม่เพื่อให้คนไทยได้ชมกันอย่างใกล้ชิด โดยประเทศไทยมีสัญญากับทางการจีนว่าจะทำการทดลองศึกษาวิจัยชีวิตหมีแพนด้าคู่นี้เป็นระยะเวลา 10 ปี หลังจากนั้นจะต้องส่งกลับ โดยช่วงช่วง มีชื่อไทยว่า "เทวัญ" และมีชื่อล้านนาว่า "คำอ้าย" ส่วนหลินฮุ่ย มีชื่อไทยว่า "เทวี" และมีชื่อล้านนาว่า "คำเอื้อย"

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 พ.ค. พ.ศ. 2552 หลินฮุ่ยได้ให้กำเนิดลูกแพนด้า น้ำหนักประมาณ 200 กรัม จำนวน 1 ตัว ซึ่งเป็นผลจากการผสมเทียมเมื่อวันที่ 18 ก.พ. พ.ศ. 2552 อายุครรภ์ประมาณ 3 เดือน มีชื่อว่า หลินปิง

 

สำหรับการอยู่ในประเทศไทยของแพนด้าช่วงช่วงกับหลินฮุ่ย ครบกำหนดสัญญาในวันที่ 12 ต.ค. 2556 ซึ่งจากการเจรจากับทางจีน เพื่อขอขยายระยะเวลาตามสัญญาให้อยู่ในประเทศไทยต่อไป เบื้องต้นทางจีนได้ยินยอมเห็นชอบในหลักการที่จะขยายเวลาให้ 10 ปี โดยที่ไม่ต้องทำการเจรจาต่อสัญญาทุกปีเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่า แพนด้าทั้งสองตัวน่าจะได้อยู่ในประเทศไทยไปตลอดอายุขัยของมัน