โลกสะเทือน!ธรณีพิโรธพร้อมกัน3ประเทศ

12:19 11 ตุลาคม 2561 2,511
เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงพร้อมกัน3ประเทศที่อินโดนีเซีย,ปาปัวนิวกินี,และรัสเซีย

วันนี้(11ต.ค.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดแผ่นดินไหว6.0 แม็กนิจูด ซึ่งปรับลดลงจากเบื้องต้น 6.3 แม็กนิจูด นอกชายฝั่งเกาะชวาและบาหลีของอินโดนีเซีย 01.44น. ตามเวลาในประเทศไทย ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลบาหลี ลึกลงไปใต้พื้นทะเล 10 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งเมืองซุมเบรันยาร์ บนเกาะชวา 40 กิโลเมตร เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน บาดเจ็บ25คนในชวาตะวันออก เนื่องจากอาคารถล่มทับประชาชนที่กำลังนอนหลับอยู่ เนื่องจากแผ่นดินไหวเกิดขึ้นในช่วงกลางดึก

 

ด้านนายสุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุว่า มีบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายด้วย โดยสื่อระบุว่า บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายมีประมาณ 70 หลังคาเรือน

 

แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว รู้สึกได้ในชวาตะวันออกและเกาะบาหลี โดยบนเกาะชวา ประชาชนต่างวิ่งหนีออกจากอาคารบ้านเรือนด้วยความแตกตื่น ส่วนที่เกาะบาหลี มีอาคารเสียหายหลายหลัง และประชาชนแตกตื่นวิ่งออกจากบ้านในเมืองเดนปาซาร์ เมืองเอกของบาหลี

 

แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในขณะที่ในสัปดาห์นี้ ที่เกาะบาหลีกำลังมีการประชุมประจำปีธนาคารโลก และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ซึ่งมีผู้แทนจากทั่วโลกเข้าร่วมการประชุมเกือบ 20,000 คน รวมถึงผู้นำประเทศ รัฐมนตรี และประธานธนาคารกลางประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยการประชุมจะมีไปจนถึงวันอาทิตย์นี้

 

แผ่นดินไหวที่เกาะชวาครั้งนี้ เป็นการซ้ำเติมอินโดนีเซีย ที่เพิ่งเกิดแผ่นดินไหว 7.5 แม็กนิจูดที่เกาะสุลาเวสีเมื่อ 28 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเมื่อวานนี้อยู่ที่ 2,045 คน โดยการกู้ร่างเหยื่อแผ่นดินไหวจะยุติลงในวันนี้

 

หลังจากนั้น เวลาตี 03.48น.วันนี้ตามเวลาในบ้านเรา เกิดแผ่นดินไหว 7.0 ที่ปาปัวนิวกินี ศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ลึกใต้พื้นทะเล 39.5 กิโลเมตร และห่างจากชายฝั่งเมืองคิมเบ 124 กิโลเมตรและยังเกิดอ๊าฟเตอร์ช็อคตามมาอีกหลายครั้ง โดยมี 2 ครั้งที่ความแรงเกิน 5.0 แม็กนิจูด คือ 5.7 และ 5.9 แม็กนิจูด มีการออกคำเตือนคลื่นยักษ์สึนามิในวงจำกัด โดยรอบศูนย์กลางแผ่นดินไหวเท่านั้น ล่าสุดได้ยกเลิกคำเตือนสึนามิแล้ว และไม่มีรายงานความเสียหาย

  

ต่อจากนั้น ในเวลา 06.16น.วันนี้ตามเวลาในบ้านเรา เกิดแผ่นดินไหว 6.3 ซึ่งปรับลดลงจาก 6.8 และ 6.5 แม็กนิจูดตามลำดับ ที่หมู่เกาะคูริลของรัสเซีย ศูนย์กลาแงผ่นดินไหวอยู่ลึกใต้พื้นทะเล 10 กิโลเมตร แต่ไม่มีการออกคำเตือนคลื่นยักษ์สึนามิ และไม่มีรายงานความเสียหาย