ชาวนครพนมคึกคัก! ทุ่มทุนสร้างเรือไฟลำละล้าน

09:13 11 ตุลาคม 2561 1,081
ชาวบ้านใน 12 อำเภอของจังหวัดนครพนมทุ่มทุนสร้างเรือไฟมูลค่า 1 ล้านบาทเพื่อร่วมงานประเพณีไหลเรือไฟ โดยจะมีขึ้นวันที่ 17-25 ต.ค.นี้

 

วันนี้ (11 ต.ค. 61) ตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขงในจังหวัดนครพนม ช่วงนี้คึกคักไปด้วยบรรดาศิลปินเรือไฟและแรงงานชาวบ้านจากทั้ง 12 อำเภอในจังหวัดนครพนม ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเร่งต่อเติมโครงเรือไฟที่ทำจากไม้ไผ่ขนาดใหญ่ความสูงประมาณ 25-30 เมตร ความยาวกว่า 80 เมตร เพื่อเตรียมทำโครงเหล็กสร้างลวดลายต่างๆก่อนนำตะเกียงไฟมาติดตั้งเพื่อร่วมในพิธีไหลเรือไฟ ถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พญานาคและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในลำน้ำโขง ตามประเพณีความเชื่อ ซึ่งถือเป็นประเพณีสำคัญที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม

 

ขณะที่ศิลปินเรือไฟชาวอำเภอโพนสวรรค์ ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดนครพนม เพราะเคยคว้าแชมป์รางวัลเรือไฟประเภทความสวยงามมาครองได้หลายปี ปีนี้ระดมชาวบ้านวันละเกือบ 100 คนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเร่งประดิษฐ์เรือไฟ โดยทุ่มงบประมาณนับล้านบาทเพื่อสร้างเรือไฟที่ใช้ตะเกียงไม่ต่ำกว่า 20,000 ดวง และไม้ไผ่ประมาณ 5,000 ลำ

 

 

นายประทิด ทมทะวา อายุ 50 ปี ตัวแทนชาวบ้านศิลปินเรือไฟอำเภอโพนสวรรค์ เปิดเผยว่า ภาคภูมิใจมากที่ได้มีโอกาสเป็นตัวแทนชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันมาสร้างสรรค์ โดยทำเรือไฟมานานกว่า 20 ปี แม้จะเหน็ดเหนื่อยแต่ก็ไม่เคยคิดถึงค่าจ้างรางวัล แต่เป็นความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมสืบสานประเพณี ร่วมสร้างสรรค์เรือไฟให้คนทั่วโลกได้ชื่นชม เพราะต้องการแสดงออกถึงพลังความศรัทธาและความสามัคคีของชาวนครพนม ซึ่งเชื่อว่าเรือไฟที่สร้างปีนี้จะสวยงามกว่าทุกปีแน่นอน

 

ทั้งนี้ ปีนี้งานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม จะมีการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ต.ค. ส่วนไฮไลน์ของงานจะมีการประกวดเรือไฟมากถึง 14 ลำในคืนวันที่ 24 ต.ค.นี้