อินเดียสั่งตำรวจสนามบิน ‘ยิ้ม’ ให้น้อยลง

15:43 10 ตุลาคม 2561 903
ทางการอินเดียสั่งตำรวจที่รักษาความปลอดภัยตามสนามบินต่างๆให้ยิ้มน้อยลงป้องกันการหย่อนยานในหน้าที่

วันนี้(10ต.ค.61)สำนักข่าวอินเดียเอ็กซ์เพรสรายงานว่า สำนักงานฝ่ายความมั่นคงกลางของอินเดีย  ที่กำกับดูแลการบินอันปลอดภัย เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสนามบิน ได้รับคำสั่งให้ยิ้มต่อผู้โดยสารน้อยลง  เนื่องจากมีความวิตกกังวลว่า ความร่าเริงและความเป็นมิตรของเจ้าหน้าที่  จะทำให้การปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยหย่อนยาน และถูกผู้ก่อการร้ายโจมตี  ดังนั้นจึงต้องการให้ตำรวจเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยมากกว่าทำตัวเป็นกันเองกับผู้โดยสาร

 

นอกจากนี้อินเดีย เอ็กซ์เพรส ระบุต่อไปว่าคำสั่งดังกล่าวจะทำให้ตำรวจที่เคยยิ้มได้ตามอัธยาศัยต้องมายิ้มอย่างมีขอบเขตเพราะทางการเชื่อว่า  ท่าทีที่เป็นมิตรและเป็นกันเองกับผู้โดยสารมากเกินไปจะส่งผลให้สนามบินต่างๆตกอยู่ในความเสี่ยงถูกผู้ก่อการร้ายโจมตี

 

นายราเยส รันจัน ผู้อำนวยการของสำนักงานความมั่นคงกลางอินเดีย บอกว่า เหตุโจมตีในสหรัฐเมื่อวันที่ 11 ก.ย.2544   เพราะความเป็นมิตรกับผู้โดยสารมากเกินไป กรณีดังกล่าวไม่ได้ถือเป็นมาตรการแรกกับตำรวจอินเดีย  เพราะเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจรัฐกรณาฏกะสั่งให้เจ้าหน้าที่ลดน้ำหนักมิเช่นนั้นต้องถูกพักงาน

 

อย่างไรก็ตามการสั่งตำรวจสนามบินยิ้มให้น้อยลงของอินเดียสวนกระแสกับประเทศต่างๆ ในเอเชีย โดยเฉพาะเมื่อปี 2547เนปาลว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยฝึกสอนตำรวจให้เป็นมิตรกับประชาชนมากขึ้น