ชาวบ้านตะลึง! มือมืดนำน้ำยาฟอกไตทิ้งลงคลอง

14:23 10 ตุลาคม 2561 1,077
พบ 'น้ำยาฟอกไต' กว่า300ถุงและแพมเพิสที่ใช้แล้วถูกนำมาทิ้งในคลองชลประทานจ.ราชบุรี จนท.รีบเก็บเพื่อนำไปทำลายทิ้ง

 

วันนี้( 10 ต..ค61) นายอำนวย พระลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยไผ่ ได้รับแจ้งจากนายอศิม์เดช สายอร่าม อายุ 43 ปี ว่าพบกล่องกระดาษข้างในบรรจุถุงน้ำมาทิ้งในคลองชลประทานจำนวนมาก บริเวณสะพานข้ามสายห้วยไผ่ – นาคอก หมู่2 ต.ห้วยไผ่ อ.เมือง จ.ราชบุรี จึงให้นายพงษ์ศิริ สงเคราะห์ราษฎร์ รองปลัด อบต.พร้อมเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ 

 

ที่เกิดเหตุกลางสะพานในคลองพบกล่องกระดาษมีชื่อ BAXTAR และมีถุงคล้ายถุงน้ำเกลือมีสายกระจายเกลื่อน เจ้าหน้าที่จึงได้นำเก็บขึ้นมาพบว่าเป็นถุงน้ำยาที่ใช้ล้างไต สภาพมีทั้งยังไม่ได้ใช้งานและใช้งานแล้วรวมกว่า 300 ถุง อีกทั้งแพมเพิสที่ใช้แล้วใส่ถุงใหญ่ 2 ถุง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บไปเพื่อนำไปทำลายทิ้ง

 

นายพงษ์ศิริ สงเคราะห์ราษฎร์ รองปลัด อบต. เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งและนำขึ้นมา จากนั้นได้ประสานงานไปยังแพทย์เพื่อสอบถามจึงทราบว่า เป็นถุงน้ำยาที่ใช้ฟอกไต ซึ่งน้ำยาถ้ายังใสก็ยังสามารถใช้ได้ แต่ถ้าเปลี่ยนสีก็ใช้ไม่ได้ แต่สภาพที่นำมาทิ้งยังใสอยู่ เมื่อถูกใช้แล้วและนำมาทิ้งก็จะมีเชื้อโรคจึงมีอันตราย ในส่วนที่พบนี้คาดว่าผู้ที่เป็นโรคไตซื้อมาใช้ฟอกที่บ้านเป็นจำนวนมาก แต่อาจใช้ไม่หมดหรืออาจจะเสียชีวิตก่อน จึงได้มีการแอบขนนำมาทิ้งในคลองช่วงเวลากลางคืน เบื้องต้นทาง อบต.ได้จัดการเก็บไปให้เรียบร้อยแล้ว