‘โอ๊ค’ขึ้นศาลหลังอัยการฟ้องคดีฟอกเงินแบงก์กรุงไทย

13:33 10 ตุลาคม 2561 1,164
‘โอ๊ค พานทองแท้’ขึ้นศาลฟังอัยการสั่งฟ้องสมคบฟอกเงิน10ล้านเตรียมส่งสำนวนกลับ DSI เห็นแย้งหรือไม่

วันนี้(10ต.ค.61)เมื่อเวลา09.30น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายพานทองแท้ หรือ"โอ๊ค" ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาฟังอัยการสั่งฟ้องในคดีร่วมกันฟอกเงินธนาคารกรุงไทย ที่ นายพานทองแท้ ชินวัตร นางกาญจนาภา หงษ์เหิน และนายวันชัย หงษ์เหิน เป็นจำเลย กรณีการทำธุรกรรมโดยมิชอบเป็นจำนวนเงิน36ล้านบาท หลังจากพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ส่งผลสอบเพิ่มเติมให้แก่พนักงานอัยการ โดยมี นางสาวพิณทองทา ชินวัตร, นางสาวแพทองธาร ชินวัตร น้องสาว และแกนนำพรรคเพื่อไทย มาให้กำลังใจกันจำนวนมาก

 

ทั้งนี้นายทรัมพ์ ชาลีจันทร์ และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงข่าวคดีที่นายพานทองแท้ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกับพวกถูกกล่าวหาว่าร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน โดยระบุว่า ทางอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 ได้มีคำสั่งฟ้องนายพานทองแท้ ผู้ต้องหาที่4 ฐานสมคบและร่วมกันฟอกเงิน ที่มีการรับเช็คจำนวน10 ล้านบาท ซึ่งจะฟ้องเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ปี 2542และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน รวมถึง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ทั้งนี้ ความผิดฐานฟอกเงินมีโทษจำคุก1-10ปี ซึ่งมีอายุความไม่เกิน15ปี

 

สำหรับกรณีเช็ค 26 ล้านบาท อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายพานทองแท้ ผู้ต้องหาที่4 และไม่ฟ้องนางเกศินี จิปิภพ (มารดาของ นางกาญจนาภา หงษ์เหิน) ผู้ต้องหาที่1 ซึ่งความเห็นส่วนนี้อัยการก็จะต้องส่งสำนวนพร้อมความเห็นดังกล่าวกลับไปให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พิจารณาว่าจะมีความเห็นแย้งกับอัยการหรือไม่-อย่างไร โดยในส่วนของนางเกศินี ผู้ต้องหาที่1 นั้น ทางดีเอสไอมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องมาตั้งแต่ต้น

 

ส่วนนางกาญจนาภา หงษ์เหิน ผู้ต้องหาที่2 กับนายวันชัย หงษ์เหิน สามีผู้ต้องหาที่3 นั้น อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องฐานฐานสมคบและร่วมกันฟอกเงินโดยบุคคลทั้งสอง ตามสำนวนการสอบสวนก็กล่าวหาเฉพาะการรับเช็ค 26 ล้านบาทเท่านั้น การสั่งคดีของอัยการส่วนนี้จึงครบถ้วนแล้ว

 

ทั้งนี้ช่วงบ่ายหลังจากพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ก็จะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้แก่ นายพานทองแท้, นางกาญจนาภา และนายวันชัย ไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯและประพฤติมิชอบโดยจำเลยได้เตรียมเงินสดไว้ยื่นประกันตัวด้วย