ปั้น “ย่านปุณณวิถี” สู่ย่านนวัตกรรมต้นแบบด้านดิจิทัลของไทย

13:12 10 ตุลาคม 2561 1,345
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) สานพลัง ทรู ดิจิทัล พาร์ค ผลักดัน “ย่านปุณณวิถี” เป็น Bangkok CyberTech District ย่านนวัตกรรมต้นแบบด้านดิจิทัลของประเทศ

 

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธาน ในงานแถลงข่าว การเปิดตัว Bangkok CyberTech District โดยมี นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น เข้าร่วม

 

ทั้งนี้ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ได้ผสานความร่วมมือยกระดับพื้นที่และชุมชนย่านปุณณวิถี สู่ "Bangkok CyberTech District"  ย่านนวัตกรรมต้นแบบด้านดิจิทัลของประเทศไทย

 

โอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ได้ชี้ให้เห็นว่า Bangkok CyberTech District เป็นการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจไทยในการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม และจะเป็นแพลตฟอร์มระดับโลก ในภาคการศึกษา การอยู่ร่วมกัน และขยายแนวคิดนวัตกรรมออกไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ  ยกระดับขีดความสามารถ ทั้ง สตาร์ทอัพ, SME และผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญต่างๆในการสร้างสรรค์นวัตกรรมควบคู่กับการพัฒนาองค์ความรู้ 

 

นายพันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ให้ข้อมูลว่า กรุงเทพมหานคร ได้รับการโหวตจากสตาร์ทอัพทั่วโลก แต่งพื้นที่ที่น่าลงทุนติดอันดับ 1 ของเอเชีย และติดอันดับ 7 ของโลก ด้วยเพราะค่าครองชีพไม่แพง และใกล้กับกลุ่มประเทศ CLMV ( กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) รวมถึง จีน และอินเดีย ภาครัฐจึงเร่งผลักดันให้เกิดย่านนวัตกรรมดิจิทัล เพื่อรองรับสตาร์ทอัพ ซึ่งย่านปุณณวิถีเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจ อีกทั้ง ยังได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน โดย กลุ่มทรู พัฒนาพื้นที่ จึงเกิดย่านนวัตกรรมต้นแบบดิจิทัลของประเทศไทย

 

ด้านนายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กล่าวว่า การพัฒนาย่านนวัตกรรมปุณณวิถี สู่ Bangkok CyberTech District  เพื่อให้เห็นเป็นรูปธรรมถึงการใช้พื้นที่เป็นศูนย์กลางในการสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัล และส่งเสริมการเติบโตของเหล่าสตาร์ทอัพ ซึ่งพื้นที่  True Digital Park  ที่อยู่ในย่านปุณณวิถี จะเปิดใช้งานในปลายปีนี้  ปัจจุบัน มีบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ เหล่าสตาร์ทอัพ ให้ความสนใจเข้ามาใช้พื้นที่ โดยรองรับผู้ใช้งานได้ถึง 20,000 คน พร้อมกันนี้ มีการตั้งศูนย์บริการ startup Thailand Center  เป็นที่แรก เพื่อให้สิทธิประโยชน์และอำนวยความสะดวกแก่สตาร์ทอัพจากทั่วโลก

 

สำหรับความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อให้เกิดย่านนวัตกรรม ในครั้งนี้ ถือเป็นการเสริมศักยภาพให้ไทยก้าวไปสู่เป้าหมายการเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้