สังเวย!2,100ศพ เหยื่อแผ่นดินไหว-สึนามิถล่มอินโดฯ

12:03 10 ตุลาคม 2561 2,360
ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหว 7.5 และสึนามิที่อินโดนีเซียล่าสุดเพิ่มเป็น 2,100 ราย ขณะที่ทีมกู้ภัยเร่งเก็บกู้ร่างเหยื่อแผ่นดินไหวให้ได้มากที่สุดก่อนเส้นตายยุติการค้นหาในวันพรุ่งนี้

 

วันนี้ (10 ต.ค. 61) ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว 7.5 แม็กนิจูดและคลื่นยักษ์สึนามิถล่มเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมายังเพิ่มไม่หยุด ล่าสุดอยู่ที่ 2,100 ราย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในเมืองปาลูบนเกาะสุลาเวสี ซึ่งได้รับความเสียหายหนักที่สุด ขณะที่ผู้ไร้ที่อยู่อาศัยจากแผ่นดินไหวเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 80,000 คน

 

ด้านทีมกู้ภัยอินโดนีเซียรีบเร่งมือค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหวที่ถูกทับอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ก่อนที่จะถึงเส้นตายยุติการค้นหาในวันพรุ่งนี้ (11 ต.ค.) โดยหวังว่าจะสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตให้ได้มากที่สุดภายในวันนี้ก่อนที่จะต้องยุติการค้นหาทั้งหมด ซึ่งจะทำให้พื้นที่ประสบภัยกลายเป็นเหมือนสุสานที่ฝังศพขนาดใหญ่ เนื่องจากร่างผู้เสียชีวิตจะไม่ได้รับการเก็บกู้ขึ้นมาตลอดกาล

 

 

อย่างไรก็ตาม คาดว่ายังมีผู้สูญหายกว่า 5,000 คนที่ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังและใต้ดินหลังแผ่นดินไหวที่รุนแรง ซึ่งก่อให้เกิดปรากฏการณ์แผ่นดินอ่อนตัวคล้ายของเหลวและดูดกลืนเอาบ้านเรือนประชาชนลงไปใต้ดิน โดยผู้สูญหายที่ยังค้นไม่พบร่างทั้งหมดนี้จะถือว่าเสียชีวิตไปแล้วหลังจากที่การค้นหายุติลง โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินโดนีเซียสั่งยุติการค้นหาในวันที่ 11 ต.ค.นี้ เนื่องจากเกรงว่าศพที่เน่าเปื่อยจะกลายเป็นแหล่งแพร่โรคระบาด

 

ขณะเดียวกัน รัฐบาลอินโดนีเซียมีคำสั่งเมื่อวานนี้ (9 ต.ค.) ให้ทีมกู้ภัยต่างชาติที่ไม่ได้สังกัดองค์กรออกจากพื้นที่แผ่นดินไหว และให้องค์การช่วยเหลือของต่างชาติที่ส่งทีมเข้าไปในพื้นที่แผ่นดินไหวในสุลาเวสีให้ถอนทีมออกไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ (9 ต.ค.) และให้เดินทางออกจากเมืองปาลูและกลับประเทศของตัวเองไป ซึ่งก่อนหน้านี้มีออกกฎเกณฑ์ต่างๆมาควบคุมทีมกู้ภัยจากต่างชาติไม่ให้เข้าไปในพื้นที่แผ่นดินไหวโดยพลการ โดยจะต้องประสานงานกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอินโดนีเซียทุกครั้ง สร้างความสับสนและผิดหวังให้แก่ทีมกู้ภัยจากนานาชาติซึ่งมาจากประมาณ 20 ประเทศ โดยบางทีมมาไกลมากจากแอฟริกาใต้

 

 

ทั้งนี้ คำสั่งนี้มีขึ้นก่อนหน้ากำหนดการยุติการค้นหาเพียง 2 วันและยังมีผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวราว 200,000 คน จากการประเมินของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ยังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนทั้งน้ำ อาหาร ยา และที่อยู่อาศัย ซึ่งแม้ว่าความช่วยเหลือจะเข้าถึงผู้ประสบภัยแล้วแต่ก็ยังไม่ทั่วถึง