กกต.สั่งสอบอดีตส.ส.เพื่อไทยบินพบ‘ทักษิณ’

16:28 9 ตุลาคม 2561 1,668
เลขาธิการกกต.ระบุสั่งให้สอบสวนข้อเท็จจริงกรณีอดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยเดินทางไปพบอดีตนายกฯทักษิณ

 

วันนี้ (9ต.ค.61) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า ได้สั่งการให้มีการสืบสวนสอบสวนกรณีที่อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย  เดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศฮ่องกงแล้ว  ส่วนจะผิดพ.ร.ป.พรรคการเมืองถึงขั้นยุบพรรคหรือไม่นั้น  เห็นว่า กกต.ได้ยึดตามพยานหลักฐานทั้งหมดตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่าพรรคยินยอมให้มีการครอบงำต้องถูกยุบพรรค  เพราะตามพ.ร.ป.พรรคการเมือง กำหนดว่า ไม่ให้คนที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคครอบงำหรือชี้นำกิจกรรมของพรรค ทำให้เกิดความไม่เป็นอิสระ

 

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ออกมาระบุว่า  ขอให้พรรคเพื่อไทย อย่ากังวลเรื่องการยุบพรรค กรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่า นายทักษิณอยู่เบื้องหลังการดำเนินกิจการของพรรค โดยยืนยันคสช.ไม่มีแผนยุบพรรคเพื่อไทย เพราะเรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบของกกต.

 

ทั้งนี้ การยุบพรรคการเมือง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุไว้ในมาตรา 28 ห้ามมิให้ยินยอม หรือกระทำการใด อันทำให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมือง หรือสมาชิกขาดความเป็นอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรง หรือโดยทางอ้อม

 

ขณะที่มาตรา 92 บัญญัติไว้ว่า เมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่องสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น ซึ่งในวงเล็บ 3 ได้ระบุการกระทำที่ฝ่าฝืนมาตรา 28 เป็นหนึ่งในความผิดที่นำไปสู่การยุบพรรคด้วย