ทีมกู้ภัยถ้ำหลวงคว้ารางวัลสร้างแรงบันดาลใจให้ทั่วโลก

16:04 9 ตุลาคม 2561 2,295
ทีมกู้ภัยถ้ำหลวงฯ คว้ารางวัล 'เอเชีย เกม เชนเจอร์ อวอร์ดส' ในฐานะผู้สร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลก

วันนี้(9ต.ค.61)สำนักข่าววีโอเอไทยรายงานว่า สถาบันเอเชียโซไซตี้ (Asia Society) เตรียมจัดพิธีมอบรางวัล Asia Game Changer of the year ประจำปี  2561  โดยมีทีมค้นหากู้ภัย ภารกิจถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในบุคคลและคณะบุคคลที่ได้รับรางวัลในปีนี้ ในวันอังคารที่ 9 ต.ค. ตามเวลาที่นครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

 

รางวัลจากสถาบันเอเชีย โซไซตี้ จัดพิธีมอบรางวัลนี้ติดต่อกันเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยมุ่งคัดเลือกบุคคลหรือกลุ่มบุคคล หรือสถาบันในทวีปเอเชีย ที่ฝ่าฟันอุปสรรค มีความกล้าหาญ ทำงานที่สร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดี และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก

 

ทีมค้นหากู้ภัยถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ที่สร้างปาฏิหารย์จากการระดมกำลังช่วยเหลือเยาวชนและโค้ชทีมฟุตบอลทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำ ที่จังหวัดเชียงราย ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการ ให้เป็น 1 ใน 9 คณะบุคคลที่ได้รับรางวัลในปีนี้

 

ทั้งนี้นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมี จะเป็นตัวแทนขึ้นรับรางวัลนี้ ขณะที่นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก และเด็กชายอดุลย์ สามอ่อน สมาชิกทีมหมูป่า จะเดินทางมาร่วมเป็นสักขีพยานในงาน Asia Game Changer Awards ที่นครนิวยอร์กด้วย โดยจะถือเป็นครั้งแรกที่มีคณะบุคคลจากประเทศไทยได้รับรางวัลนี้ด้วยเช่นกัน

 

ขณะที่การมอบรางวัล Asia Game Changer Awards ครั้งที่ 5 ในปีนี้ มีบุคคลและกลุ่มคนสำคัญระดับโลก ที่ได้รับรางวัลนี้ อาทิ นางอินทรา นูยี อดีตซีอีโอของ PepsiCo, ทีมนักเรียนหญิงชาวอัฟกันที่เข้าแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก, กลุ่ม Syrian White Helmet และกลุ่มนักเทคนิคและเจ้าหน้าที่ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่จังหวัดฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ ในหลายปีที่ผ่านมา ยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกเคยได้รับรางวัลนี้มาแล้ว อาทิ แจ็ค หม่า ซีอีโอของอาลีบาบา และ มาลาลา ยูซัฟไซเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวปากีสถาน​