น้องตูบพันตัวร่วมประท้วงคัดค้านเบร็กซิต

13:58 9 ตุลาคม 2561 882
สุนัขราวหนึ่งพันตัวร่วมเดินขบวนประท้วงคัดค้านอังกฤษแยกตัวจากอียู โดยเรียกร้องให้จัดทำประชามติรอบ2

วันนี้(9ต.ค.61)เหล่าผู้เลี้ยงสุนัขในอังกฤษพร้อมใจกันพาสัตว์เลี้ยงของตน ออกมาเดินขบวนประท้วง ซึ่งมีชื่อเรียกว่า วูฟเฟอเรนดัม ( Wooferendum) เพื่อคัดค้านที่อังกฤษจะลาออกจากการเป็นสมาชิกในสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต  โดยมีสุนัขมากถึงราว 1 พันตัว ร่วมเดินขบวนพร้อมกับเจ้าของไปตามถนน มุ่งหน้าสู่รัฐสภา ในกรุงลอนดอน  เมื่อวานนี้

 

แกนนำจัดการประท้วงระบุว่าการชุมนุมครั้งนี้มีจุดประสงค์แสดงการสนับสนุนการรณรงค์ ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วประเทศ ซึ่งเรียกร้องให้ยุติการถอนตัวจากสหภาพยุโรป หรือ อียู โดยเสนอให้อังกฤษทำประชามติรอบ 2 ว่า เห็นด้วยหรือไม่กับเงื่อนไขในการถอนตัวจากอียู ซึ่งรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี เทเรซ่า เมย์ เป็นผู้จัดทำและเสนอต่อคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นองค์กรฝ่ายบริหารของอียู ในกรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม

 

ผู้ประท้วงชี้ว่า น้องหมาก็ได้รับความเดือดร้อนด้วย หากอังกฤษถอนตัวจากอียู เช่นจะเกิดปัญหาการขาดแคลนสัตวแพทย์ตามมา รวมทั้งราคาอาหารสัตว์ก็จะแพงขึ้นกว่าในปัจจุบัน นอกจากนั้น ยังอาจทำให้หนังสือเดินทางสำหรับสัตว์เลี้ยงในอังกฤษไปยังอียูถูกยกเลิกไปด้วย

 

สุนัข ที่มาร่วมเดินขบวนมีหลากหลายสายพันธุ์ รวมทั้ง สุนัขบูลด็อก ซึ่งมีทั้งสายพันธุ์อิงลิชบูลด็อกและ เฟร้นช์บูลด็อก ก็มาร่วมประท้วงด้วย  โดยมีการแขวนป้ายข้อความคัดค้านกับตัว 

 

นอกจากนั้น ตลอดเส้นทางการเดินขบวน มีการตั้งจุดสำหรับให้สุนัขปัสสาวะ และน้องหมาจะถูกเจ้าของกระตุ้นให้มันปัสสาวะรดรูปภาพของนักการเมือง ที่เป็นตัวตั้งตัวตีสนับสนุนการทำประชามติเบร็กซิตเมื่อปี 2559  เช่น นาย บอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และนาย นิเกล ฟาราจ อดีตผู้นำพรรค ยูเค อินดิเพนเดนซ์