ปิดกูเกิ้ลพลัสหลังข้อมูลผู้ใช้รั่วหลายแสนราย

12:40 9 ตุลาคม 2561 1,844
กูเกิ้ลตัดสินใจปิดเว็บโซเชียล เน็ตเวิร์คของตัวเอง ‘กูเกิ้ลพลัส’ หลังข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้รั่วไหล 500,000 ราย

วันนี้(9ต.ค.61)บริษัทเซิร์จเอ็นจิ้นยักษ์ใหญ่ “กูเกิ้ล” ตัดสินใจปิด “กูเกิ้ลพลัส” เว็บไซต์โซเชียล เน็ตเวิร์คของตนเอง หลังข้อมูลที่ผู้ใช้กูเกิ้ลพลัส กำหนดให้เป็นส่วนตัว แต่กลับสามารถเข้าถึงได้โดยบุคคลที่ 3 โดยสาเหตุเกิดขึ้นเนื่องจากมีช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ของกูเกิ้ล ด้านกูเกิ้ลระบุว่า จำนวนผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ มีประมาณ 500,000 ราย
 

ด้านหนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์น่อลของสหรัฐ รายงานโดยอ้างหลักฐานเป็นบันทึกช่วยจำภายในของกูเกิ้ลว่า กูเกิ้ลรู้เรื่องข้อมูลผู้ใช้รั่วไหล มาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาแล้ว แต่ไม่ยอมเปิดเผย
 

ด้านกูเกิ้ลได้แก้ตัวในแถลงการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า บริษัทเห็นว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรงมาก ถึงขนาดที่จะต้องแจ้งต่อสาธารณะ เมื่อพิจารณาจากลักษณะของข้อมูลที่รั่วไหล และไม่พบหลักฐานว่า ข้อมูลเหล่านั้นถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดแต่อย่างใด
 

สำหรับกูเกิ้ลพลัส เป็นเว็บโซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค ที่กูเกิ้ลเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2554 โดยเป็นที่รู้กันว่า เพื่อออกมาแข่งกับเว็บโซเชียล เน็ตเวิร์คที่โด่งดังอย่าง “เฟซบุ๊ค” โดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม กูเกิ้ลพลัสถูกมองว่าเป็นความพยายามที่ล้มเหลว ทำให้กูเกิ้ลคิดจะปิดตัวกูเกิ้ลพลัสในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และมาสบโอกาสในช่วงนี้ เมื่อเกิดเรื่องข้อมูลผู้ใช้รั่วไหล 
 

พร้อมกันนี้ กูเกิ้ลยังยอมเปิดเผยจำนวนผู้ใช้กูเกิ้ลพลัสอย่างชัดเจนเป็นครั้งแรกว่า กูเกิ้ลพลัสเวอร์ชั่นสำหรับผู้บริโภค มีผู้ใช้ในระดับต่ำ และร้อยละ 90 ของผู้ใช้ ใช้เวลากับกูเกิ้ลพลัสเพียงไม่ถึง 5 วินาทีต่อครั้ง
 

 อย่างไรก็ตาม กูเกิ้ลระบุว่า กูเกิ้ลพลัสที่ปิดไปในครั้งนี้ คือกูเกิ้ลพลัสเวอร์ชั่นสำหรับผู้บริโภค แต่กูเกิ้ลพลัสที่ใช้กับเครือข่ายของธุรกิจ ยังคงให้บริการต่อไป