เฮติผวา!อาฟเตอร์ช็อก ยอดดับแผ่นดินเขย่าเพิ่มกว่า15ราย

10:41 9 ตุลาคม 2561 1,932
รัฐบาลเฮติเผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.9 แมกนิจูด โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 15 ราย และบาดเจ็บอีก 333 คน ขณะที่ประชาชนหลายพันคนต้องนอนอยู่บ้านเนื่องจากหวากลัวเกิดอาฟเตอร์ช็อก

 

วันนี้ (9 ต.ค. 61) สำนักงานป้องกันภัยพลเรือนของเฮติ เปิดเผยว่า จะส่งทหาร 70 นายเข้าไปยังจังหวัดนอร์-แวสต์ และอาร์ตีโบนีต ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งขณะนี้มีทหาร 14 นายพร้อมด้วยพยาบาลและแพทย์เข้าไปในพื้นที่แล้ว และประชาชนหลายพันคนตามแนวชายฝั่งทางตอนเหนือของเฮติต้องปูเสื่อและเก้าอี้มานอนและนั่งอยู่นอกอาคารบ้านเรือน หลังเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.2 แมกนิจูดเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งอาจทำให้บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวพังถล่มลงมาได้

 

ขณะที่เมื่อวานนี้ (8 ต.ค.) กระทรวงสื่อสารของเฮติเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 15 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กชายวัย 5 ขวบถูกบ้านพังถล่มใส่ด้วย

 

 

ด้านประธานาธิบดีโฌเวแนล โมอิส ของเฮติ เรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันบริจาคเลือดและขอความช่วยเหลือจากนานาชาติเพื่อร่วมมือกับหน่วยงานในท้องถิ่น หลีกเลี่ยงการปฏิบัติการช่วยเหลือที่อาจซ้ำซ้อน แต่ทางรัฐบาลก็ยังไม่ได้ประเมินความเสียหาย

 

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้รู้สึกได้เล็กน้อยในกรุงปอร์โตแปรงซ์และสาธารณรัฐโดมินิกัน ประเทศเพื่อนบ้าน และในพื้นที่ภาคตะวันออกของคิวบา แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย โดย “เฮติ” ประเทศยากจนมักเกิดแผ่นดินไหวและเฮอริเคนบ่อยครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2553 ได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในกรุงปอร์โตแปรงซ์ เมืองหลวงขนาดความแรง 7.1 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 300,000 ราย