สูญหายอีกหลายพัน! ยอดดับแผ่นดินไหวพุ่ง1,948ศพ

08:58 9 ตุลาคม 2561 1,039
คืบหน้าเหยื่อแผ่นดินไหวบนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซียล่าสุดอยู่ที่1,948ราย คาดมีสูญหายอีกหลายพันคน

 

วันนี้( 9 ต.ค.61) ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.5 และคลื่นสึนามิ บนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดเจ้าหน้าที่จากหน่วยชุดเฉพาะกิจในภัยพิบัติครั้งนี้ แถลงข่าวในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงอินโดนีเซีย ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการที่ถูกต้องตอนนี้อยู่ที่ 1,948 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองปาลู และเรือของกองทัพเรือก็จอดอยู่ในพื้นที่แล้ว เพื่อเปิดโรงพยาบาลสนามให้การรักษาผู้ประสบภัยที่เจ็บป่วยและบาดเจ็บ

            

ขณะที่ วิลเลม รัมปันกีไล หัวหน้าสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย กล่าวว่า น่าจะมีเหยื่ออีกกว่า 5,000 คนถูกฝังอยู่ใต้โคลนลึกในหมู่บ้านปาลาโรอา และเปโตโบ ซึ่งเป็นอีก 2 พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักในเมืองปาลู จำนวนที่แท้จริงต้องได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่เพราะยังไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการจากหัวหน้าหมู่บ้านในพื้นที่ ทั้งนี้แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า แผ่นดินเหลว ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งแผ่นดินที่อ่อนตัวเกินไป ก็เป็นอุปสรรคในการนำอุปกรณ์หนักเข้าไปช่วยค้นหาผู้สูญหาย มันจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะบูรณะฟื้นฟูพื้นที่ที่มีความเสี่ยงเกิดแผ่นดินเหลวสูง เช่นหมู่บ้านเปโตโบ และบาลาโรอา แห่งนี้ นอกจากต้องย้ายหมู่บ้านออกไปหาที่ตั้งใหม่

 

             
            

ทั้งนี้ กำลังมีการเจรจากับหน่วยงานทางศาสนาและสมาชิกของครอบครัวผู้รอดชีวิต เพื่อตัดสินใจว่า อาจต้องใช้พื้นที่บางแห่งเป็นสุสานขนาดใหญ่ เพื่อฝังเหยื่อพร้อมทั้งสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงพวกเขา
            

เจ้าหน้าที่ย้ำว่า การค้นหาผู้สูญหายคาดว่าจะยุติลงในวันพฤหัสบดีนี้ อย่างไรก็ตามกำหนดเส้นตายอาจมีการขยายออกไปได้ หากมีความจำเป็น ส่วนประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านปาลาโรอา กล่าวเมื่อวานนี้ว่า พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของรัฐบาลที่จะยุติปฏิบัติการค้นหา โดยนายอับดุร์ราห์มาน กาซิม ชาวบ้าน ซึ่งมีพี่น้อง 10 คนยังสูญหายในหมู่บ้านบาลาโรอา กล่าวว่า รัฐบาลไม่ควรจะตัดสินใจยุติการค้นหาเหยื่อที่ยังสูญหายอยู่หลายพันคน หลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ 

 

              
            

อย่างงไรก็ตามการปฏิบัติการกู้ภัยยังคงดำเนินต่อไปในหมู่บ้านบาลาโรอาเมื่อวานนี้ แต่จำนวนศพที่เก็บกู้ขึ้นมาได้ ลดน้อยลงเรื่อย ๆ ขณะที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัย กล่าวว่า ศพถูกฝังอยู่ใต้ดินลึก