กินเจเยาวราชเริ่มแล้ว! ปชช.จับจ่ายซื้อหาอาหารต่อเนื่อง

08:31 9 ตุลาคม 2561 949
เทศกาลถือศีลกินเจย่านถนนเยาวราชวันแรกเริ่มคึกคัก ปชช.ออกมาจับจ่ายซื้อหาอาหารกันอย่างต่อเนื่อง

 

วันนี้( 9 ต.ค.61) บรรยากาศถือศีลกินเจย่านถนนเยาวราชวันแรก มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนเริ่มออกมาซื้อหาอาหารเจอย่างต่อเนื่อง เช่นที่ร้านข้าวแกงเจ๊กี เจ้าเก่าเยาวราช ในถนนพาดสาย มีลูกค้าอุดหนุนคึกคัก โดยร้านนี้มีอาหารเจจำหน่ายมากกว่า 30 เมนู เปิดขายมาแล้วกว่า 30 ปี แต่จะขายอาหารเจเฉพาะในช่วงเทศกาล

 

นางสิริพันธ์ มณีเสถียร หรือเจ๊กีเจ้าของร้าน กล่าวว่า ปีนี้บรรยากาศเทศกาลกินเจยังคึกคักเช่นทุกปีที่ผ่านมา มีลูกค้าเจ้าประจำที่ตั้งใจกินเจแวะเวียนอุดหนุน โดยนอกจากบริเวณหน้าร้านที่นี่ ยังตั้งซุ้มขายอาหารบริเวณถนนเยาวราชอีก 3 จุด มีเมนูที่หลากหลายเช่นเดียวกัน โดยราคาอาหารขายอยู่ที่ถุงละ 60 บาท ซึ่งเจ๊กีบอกว่ายืนราคาขายนี้มา 3 ปีแล้ว แม้ว่าต้นทุนวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากอยากร่วมทำบุญในเทศกาล

 

               

 

นอกจากนี้ที่บริเวณศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยศาลเจ้าแห่งนี้มีความเก่าแก่ มีองค์เจ้าแม่กวนอิมซึ่งเป็นไม้แกะสลัก ศิลปะแบบราชวงศ์ถัง ได้ถูกอัญเชิญมาจากประเทศจีนเมื่อปี 2501

 

ทั้งนี้ ถนนเยาวราช ซึ่ง เป็นพื้นที่จัดงานเทศกาลกินเจเยาวราช ระหว่างวันที่ 9-17 ต.ค.นี้ มีซุ้มของร้านรวงจับจองพื้นที่เตรียมเปิดขายบริการอาหารให้ประชาชนในช่วง 10.00 น.ของวันนี้ ซึ่งคาดว่าบรรยากาศจะคึกคักโดยเฉพาะช่วงเย็น ซึ่งพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดในเวลา 17.00น. โดยจะมีการทำอาหารมงคลกระทะใหญ่เมนู “ผัดหมี่รวมมิตรมังกร” จากภัตตาคารหูฉลามสกาล่าแจกจ่ายให้ผู้ร่วมงานได้ชิม1,000 จาน และกิจกรรม อาทิ ขบวนแห่รถบุปผาชาติ องค์สมมุติพระโพธิสัตว์กวนอิมที่ยิ่งใหญ่สวยงาม ขบวนมังกร สิงโต ขบวนเทิดพระเกียรติ