ขีดเส้นประมูลรถไฟฟ้าอีก2สายปลายปีนี้

15:50 8 ตุลาคม 2561 2,160
‘สมคิด’กำชับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมเดินหน้าทุกโครงการต่อเนื่อง หวังเปิดประมูลรถไฟฟ้าอีก 2 สาย ปลายปีนี้

วันนี้ (8ต.ค.61) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เร่งรัดโครงการรถไฟฟ้า 2 สาย คือ สายสีม่วงใต้  ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ และ สายสีส้มตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์  ต้องให้เปิดประมูลได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ ในระหว่างการมอบนโยบายผู้บริหารกระทรวงคมนาคม

 

นอกจากนี้ ในส่วนของ บริษัท การบินไทย กำชับให้เร่งแผนจัดหาเครื่องบินใหม่  และการปรับเส้นทางการบินให้แล้วเสร็จใน 30 วัน โดยให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ บริษัทการบินไทยช่วยดูแผน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อเสนอกลับมายัง  สศช.อีกครั้ง  พร้อมมอบหมายให้การบินไทยดูแล สายการบินไทยสมายล์  นกแอร์  เพื่อเข้ามาบริหารจัดการเป็นไทยกรุ๊ป และพัฒนาไปด้วยกัน

 

นายสมคิด อยากให้ทุกหน่วยงานเร่งทำงาน แม้จะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้ง ไม่ควรล่าช้า หรือ รอรัฐบาลใหม่ให้นโยบาย และควรแบ่งกลุ่มย่อยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเดินหน้าสนับสนุนโครงการสำคัญ เช่น ท่องเที่ยวเมืองรอง และ ไทยแลนด์ริเวียร่า

 

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ข้อมูลว่า การเบิกจ่ายงบลงทุนของกระทรวงคมนาคม อยู่ที่ร้อยละ 78.96 ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่ร้อยละ 96  เนื่องจากมีโครงการใหญ่และต่อเนื่อง ทำให้การเบิกจ่ายล่าช้า

 

นายอาคม กล่าวด้วยว่า กระทรวงคมนาคมกำลังปรับแก้ข้อกฎหมาย เพื่อให้โครงการเมกกะโปรเจกต์ตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อให้ประชาชนเข้าร่วมลงทุนได้ รวมถึงเปิดทางให้รัฐวิสาหกิจที่มีศักยภาพ เช่น บริษัท ท่าอากาศยานไทย การท่าเรือแห่งประเทศไทย  ขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศ เพื่อสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจ