อินโดฯระทม! ยอดดับแผ่นดินไหว-สึนามิถล่มพุ่งกว่า1,700ราย

10:52 8 ตุลาคม 2561 1,946
รัฐบาลอินโดนิเซียเตรียมยุติการค้นหาและกู้ภัยเหยื่อแผ่นดินไหวและสึนามิบนเกาะสุลาเวสี ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 1,763 ราย โดยคาดว่ายังมีผู้เสียชีวิตอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถค้นหาได้

 

วันนี้ (8 ต.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลอินโดนิเซียประกาศเมื่อวานนี้ (7 ต.ค.) ว่า จะยุติภารกิจในการค้นหาและกู้ภัยเหยื่อผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มเกาะสุลาเวสีอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 ต.ค.นี้ หลังครบ 2 สัปดาห์ในการปฏิบัติภารกิจตั้งแต่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา

 

ขณะที่ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้เพิ่มเป็น 1,763 ราย โดย 1,519 รายเสียชีวิตในเมืองปาลู ส่วนอีก 159 รายเสียชีวิตในเมืองดองกาลา และอีก 69 รายเสียชีวิตในเมืองซิกิ โดยนายซูโตโป นูโกรโฮ โฆษกสำนักบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนเซีย เปิดเผยว่า หากไม่พบเหยื่อที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกจนถึงวันที่ 11 ต.ค.นี้ ทางการอินโดนิเซียจะมุ่งภารกิจไปที่การฟื้นฟูเยียวยาหลังภัยพิบัติ โดยจะประกาศให้เหยื่อที่ไม่พบศพเป็นผู้สูญหาย

 

 

ด้านนายนูโกรโฮ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้ โดยบางส่วนได้ทะยอยกลับบ้านแล้วหลังเหตุการณ์กลับเข้าสู่เป็นปกติ โดยรัฐบาลได้อพยพผู้ที่ไดรับผลกระทบบางส่วนไปยังเมืองต่างๆในจังหวัดอื่นๆ

 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยอมรับว่า ยังมีศพผู้เสียชีวิตอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถค้นหาได้เนื่องจากสภาพพื้นที่ในปัจจุบันไม่เอื้ออำนวย ซึ่งรายงานระบุว่า ยังมีเหยื่อผู้เสียชีวิตอีก 5,000 คนที่ยังไม่พบ รวมถึง 1,045 คนในเมืองบาลารัว และอีก 2,050 คนในเมืองเปโตโบ

 

 

ทั้งนี้ รัฐบาลท้องถิ่นกำลังพยายามสรุปตัวเลขที่แน่นอนอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากเหยื่อจำนวนมากถูกฝังอยู่ใต้โคลนและซากปรักหักหัง ในขณะที่พื้นดินเป็นดินเหลวทำให้ภารกิจในการค้นหาซึ่งกำลังดำเนินอยู่เป็นไปด้วยความยากลำบาก