ดราม่าบริจาคน้ำนมแม่! แพทย์ออกโรงเตือนอันตราย

16:05 7 ตุลาคม 2561 1,351
ดราม่าบริจาคน้ำนมแม่! แพทย์ออกโรงเตือนไม่ปลอดภัยเกรงเด็กได้รับอันตราย ด้าน น้ำหวาน ภรรยาของ นาวิน ต้าร์ ยืนยันจะบริจาคน้ำนมเช่นเดิม

  วันนี้ (7ต.ค.61) พัสวี พยัคฆบุตร หรือ น้ำหวาน  ภรรยา  ของนาย  นาวิน เยาวพลกุล หรือ นาวิน ต้าร์ อาจารย์ประจำภาควิชาเศรษฐศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์   ยังคงยืนยันจะบริจาคน้ำนมแม่ต่อไป แม้จะมีคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญเตือนไม่ปลอดภัยและอาจเป็นอันตรายต่อเด็กที่รับนมบริจาคได้  โดยน้ำหวาน ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความขณะถือเครื่องมือปั้มน้ำนม ในอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุว่า ขอบคุณในตัวคุณแม่หลายคนที่ติดต่อขอเข้ารับน้ำนม ซึ่งแสดงความทุกคนมั่นใจในตัวน้ำหวาน และก็เชื่อมั่นว่าแม่ทุกคนจะหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อย  ซึ่งเมื่อน้ำนมมีมากพอก็พร้อมที่จะแบ่งบัน โดยขณะนี้อยู่ที่ต่างประเทศและจะติดต่อกลับไปยังแม่ที่ติดต่อขอรับบริจาคน้ำนมและขอน้อมรับทุกคำติชมที่เกิดจากความหวังดี

 

ขณะที่มีข้อมูลจากธนาคารนมแม่ศิริราช  ซึ่งเป็นศูนย์รับบริจาคน้ำนม ซึ่งมีความปลอดภัย   และตรวจคัดกรอง สกรีนเชื้อ และพาสเจอไรซให้เรียบร้อย เด็กที่รับนมไปบริจาคจึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย   ก่อนหน้านี้ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ ได้โพสต์เตือนถึงการแจกนมแม่ให้เด็กคนอื่นๆ ซึ่งแม้นมแม่จะมีคุณประโยชน์สำหรับลูกของตัวเอง แต่อาจเป็นอันตรายสำหรับลูกคนอื่น น้ำนมแม่ถือเป็นชีววัตถุ เช่นเดียวกับเลือด น้ำเหลือง ผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนของมนุษย์  ต้องมีการตรวจสอบร่างกายให้ละเอียดก่อนบริจาคน้ำนม