ผอ.เขตบางคอแหลมขอโทษ ‘มัสยิดบางอุทิศ’ปมเสียงรบกวน

14:51 7 ตุลาคม 2561 1,031
ผอ.เขตบางคอแหลมเตรียมลงพื้นที่ขอโทษชาวมัสยิดบางอุทิศ ทำหนังสือขอให้ลดเสียงละหมาดโดยไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง

วันนี้(7ต.ค.61)นายฮัจยี โด่ง สมาชิกในมัสยิดบางอุทิศ ย่านวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่ มีผู้ร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตบางคอแหลมว่ามัสยิดส่งเสียงดัง ว่า ได้แก้ไขปัญหาเสียงดังไปนานแล้ว โดยได้ปรับลดระดับเสียงลง ประกอบกับการใช้ลำโพงเพียงตัวเดียว และในแต่ละวันจะทำการละหมาด 5 ครั้งตั้งแต่เวลา 05.00น. 12.30 น. 15.30 น. 18 น.และ 19.30 น. โดยแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที
 

นายปรีดา เชื้อผู้ดี ที่ปรึกษาจุฬาราชมนตรี  ซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจ โดยบอกว่า เขตกทม.มีมัสยิดราว 180 แห่งได้ยึดหลักตรงกันว่าทางมัสยิดจะไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นโดยต้องทำความเข้าใจกับคนที่เข้ามาอยู่ใหม่ในพื้นที่ 
 

ขณะที่นายอนันต์ กายพรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางคอแหลม กล่าวว่า วันนี้จะเดินทางไปที่มัสยิดบางอุทิศเพื่อเข้าพูดคุยกับชาวบ้านและผู้ดูแลสถานที่พร้อมทั้งทำความเข้าใจกับผู้ที่มาอยู่ใหม่  และในฐานะผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางคอแหลม ได้ขอโทษต่อชาวมัสยิดบางอุทิศ ที่ทำหนังสือไปยังมัสยิดตามที่ได้รับการร้องเรียนโดยไม่มีการตรวจสอบ หรือลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริง
 

นายอนันต์กล่าวอีกว่า พล.ต.อ.อัศวิน และได้ติดต่อไปยังผู้ร้องเรียน เพื่อเข้าเจรจา ทำความเข้าใจว่าสิ่งที่มัสยิดบางอุทิศทำนั้นเป็นไปตามพิธีทางศาสนาที่ทำมานานกว่า100 ปีแล้ว และอยากฝากให้คนที่ย้ายเข้ามาอยู่ใหม่หรือเตรียมจะย้ายเข้ามาอยู่ในเขตทำความเข้าใจว่าในพื้นที่นี้มีคนจำนวนมาก ต่างศาสนา ต่างภาษา ต้องเข้าใจในแต่ละธรรมเนียม ประเพณีของแต่ละศาสนาก็ย่อมมีความแตกต่าง จึงอยากให้เคารพซึ่งกันและกัน ที่