แผ่นดินไหว5.9เขย่าเฮติ เสียชีวิตแล้ว1ราย

13:03 7 ตุลาคม 2561 2,148
แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด5.9 ในเฮติ มีผู้เสียชีวิตแล้ว1รายและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก บ้านเรือนหลายหลังพังเสียหาย

วันนี้(7ต.ค.61)สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือยูเอสจีเอส รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 5.9 ใกล้พื้นที่เหนือสุดของเฮติเมื่อดึกวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยศูนย์กลางอยูห่างจากชายฝั่งเมืองท่า พอร์ต-เดอ-ไปซ์ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางตะวันตก ประมาณ 20 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปในทะเล 11.7 กิโลเมตร ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน และอาคารบ้านเรือนหลายหลัง รวมทั้งหอประชุมแห่งหนึ่งและโบสถ์แห่งหนึ่งพังถล่ม สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย

 

แผ่นดินไหวครั้งนี้ นับเป็นหนึ่งในครั้งที่รุนแรงที่สุดในเฮติ ตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.0 ใกล้กรุงปอร์โตแปรงซ์ เมืองหลวงเฮติ ในเดือนมกราคม ปี 2553 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 220,000 ราย และบาดเจ็บอีกประมาณ 3 แสนคน ประชาชนประมาณ 5 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย  

 

 ประธานาธิบดีโจเวเนล มอยเซ ของเฮติ เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์ เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ หลังจากสำนักงานป้องกันภัยพลเรือน แถลงว่า แผ่นดินไหวทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก และหลายเมืองทางภาคเหนือตื่นตระหนก

 

หนังสือพิมพ์ เลอ นูเวลลิสเต รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เมื่อหอประชุมแห่งหนึ่งพังถล่มในเมืองกรอส มอร์เน และว่า นักโทษได้รับการปล่อยตัวห้องขังสถานีตำรวจ ที่ได้รับความเสียหาย เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน

 

รายงานเบื้องต้นทางโซเชียล มีเดีย ระบุว่า แผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ รับรู้ได้ในกรุงปอร์โตแปรงซ์ แต่ไม่มีความเสียหายรุนแรง ในเมืองหลวงของประเทศยากจนแถบทะเลแคริบเบียนแห่งนี้