เร่งค้นหาเหยื่อธรณีเขย่าอินโดฯใต้ซากปรักหักพัง

09:04 7 ตุลาคม 2561 2,048
เกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซียกลับคืนสู่สภาพปกติแล้ว ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวและสึนามิเพิ่มเป็น 1,649 ราย เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาคนติดใต้ซากปรักหักพัง

 

วันนี้ (7ต.ค.61) โตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกคณะกรรมการบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย เปิดเผยระหว่างแถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวและสึนามิบนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย เพิ่มขึ้นเป็น 1,649 รายแล้ว ขณะที่ ความเรียบร้อยของสังคมในพื้นที่ประสบภัยพิบัติก็กลับคืนสู่สภาพปกติแล้ว แต่ก็ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกอยู่ เช่นเมื่อเช้าวานนี้ เวลาประมาณ 11.00 น. ก็เกิดอาฟเตอร์ช็อก 451 ครั้งในพื้นที่ภัยพิบัติ ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ในเมืองดองกาลา 159 ราย, ในเมืองปาลู 1,413 ราย และเมืองซีจี 64 ราย

           

ด้านเจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซีย แสดงความขอบคุณต่อความช่วยเหลือที่หลั่งไหลมาจากนานาชาติ และกล่าวว่า จะมีการเริ่มงานด้านบรรเทาทุกข์ และการบูรณะฟื้นฟูพื้นที่ภัยพิบัติ เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็จะตรวจสอบและรับประกันว่า อาหารที่นานาชาติบริจาคมาจะถูกส่งไปถึงประชาชนผู้ประสบภัยที่ต้องการจริง ๆ

 

ส่วนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัย ก็ยังคงดึงร่างผู้เสียชีวิตขึ้นจากใต้โคลนบนเกาะสุลาเวสี หนึ่งสัปดาห์หลังแผ่นดินไหวรุนแรง โดยเหยื่อผู้เสียชีวิตถูกวางเรียงเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล บนถนนสายหนึ่งในเมืองปาลู ด้านประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย กล่าวว่า ต้องค้นหาเหยื่อจากแผ่นดินไหวขนาด 7.5 และสึนามิ เมื่อวันศุกร์ที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ให้ครบทั้งหมด แต่การค้นหาศพคงต้องใช้เวลานานและยากลำบาก

            

ไม่มีใครรู้ว่ามีเหยื่อจำนวนเท่าไรที่ถูกดูดลงใต้ดินหลังเกิดแผ่นดินไหว จนทำให้เกิดปรากฏการณ์แผ่นดินเหลว ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้แผ่นดินเป็นเหลนเหลว ขณะนี้ มีประชาชนหลายร้อยคนถูกฝังอยู่ใต้ดินโคลนที่เริ่มแห้งแล้ว พร้อมกับกองเศษซากและรถยนต์    

            

ส่วนหมู่บ้านแห่งหนึ่งในพื้นที่ภัยพิบัติ ยังไม่ได้รับความช่วยเหลืออะไรเลย ตั้งแต่เกิดภัยพิบัติ โดยหมู่บ้านแห่งนี้ ยังไม่สามารถเข้าถึงได้ อยู่ห่างออกไปไม่กี่กิโลเมตรจากจุดที่เฮลิคอปเตอร์ของรองประธานาธิบดีอินโดนีเซีย จอด เมื่อเขาเดินทางมาตรวจเยี่ยมพื้นที่ในเมืองปาลูเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัฐบาลตอบสนองช้ามากในการให้ความช่วยเหลือประชาชน

           

อย่างไรก็ตาม หนึ่งสัปดาห์หลังสึนามิ ยังคงมีน้ำตาของผู้ประสบภัยในเขตลาบวน ซึ่งมีประชาชนหลายพันคนพักอาศัยชั่วคราว ฮาร์โตโน ครูในท้องถิ่นและครอบครัวของเขา ใช้ชีวิตอยู่บนชายหาดแห่งนี้ และยังไม่ได้เตรียมตัวที่จะกลับบ้าน จนกว่าจะมั่นใจว่าไม่เกิดอาฟเตอร์ช็อกอีก ขณะนี้ พวกเขามีชีวิตอยู่ได้ด้วยกล้วย, มะพร้าวและข้าว

 

ฮาร์โตโน กล่าวว่า พวกเขาต้องการความช่วยเหลือ ต้องการอาหาร ผ้าห่มและยารักษาโรค ส่วนชาวบ้านคนอื่น ๆ เช่นอูลียาตี โชคไม่ดีที่ต้องมาเสียป้าของเธอไปเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากได้รับบาดเจ็บรุนแรงจากกำแพงพังถล่มทับร่างเธอหลังแผ่นดินไหว