ไต้ฝุ่นกองเร็ยถล่มเกาหลีใต้ฝนตกหนักทำลายสถิติ100ปี

13:15 6 ตุลาคม 2561 1,036
ไต้ฝุ่นกองเร็ยพัดถล่มเกาหลีใต้ ทำเกาะเชจูเกิดฝนตกหนักสุดเกือบทำลายสถิติ100ปี ส่งผลให้เที่ยวบินยกเลิกกว่า300เที่ยว กระทบงานแสดงพลุและดอกไม้ไฟนานาชาติ

วันนี้(6ต.ค.61)ไต้ฝุ่นกองเร็ยพัดขึ้นฝั่งที่เมืองทงคยอง ในจังหวัดคยองซังใต้ของเกาหลีใต้ เมื่อเวลาก่อน10.00น.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประมาณ 08.00น. ตามเวลาในบ้านเรา ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุ 115 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้านกระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ระบุว่า มีการยกเลิกเที่ยวบินกว่า 300 เที่ยวในวันศุกร์และวันเสาร์นี้ โดยส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินในประเทศกว่า 270 เที่ยว และเที่ยวบินระหว่างประเทศกว่า 60 เที่ยว

 

ส่วนเกาะเชจู ที่มีชื่อเสียงของเกาหลีใต้ ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของกองเร็ยตั้งแต่เมื่อวานนี้โดยทำให้เกิดฝนตกหนัก 310 มิลลิเมตรบนเกาะนี้ ซึ่งนับเป็นสถิติฝนตกหนักสูงเป็นอันดับ 2 ในรอบ 95 ปี นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติปริมาณน้ำฝนสูงสุดในเกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2466 เป็นต้นมา และมีการออกคำเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นบนเกาะเชจู และทั่วทั้งจังหวัดคยองซังด้วย 
 

กองเร็ยยังส่งผลกระทบกับการจัดงานเทศกาลและงานรื่นเริงต่างๆ ในเกาหลีใต้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ให้ต้องยกเลิกหรือเลื่อนการจัดงาน รวมถึงเทศกาลแสดงพลุและดอกไม้ไฟนานาชาติ ที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ในวันนี้ ก็อาจต้องเลื่อนออกไปก่อน ถ้าหากว่ากองเร็ยทำให้เกิดฝนตกหนักมาก
 

ด้านพยากรณ์อากาศในเกาหลีใต้ระบุว่า กองเรยจะพัดเข้าเมืองปูซานและเมืองอุลซาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศด้วย ก่อนหน้านี้ กองเร็ยได้พัดถล่มเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 คน และมีการออกคำเตือนพายุระดับสีแดง ทุกจังหวัดบนเกาะคิวชู รวมจังหวัดยามากูจิ และโทกูชิมะ ที่เกาะโอกินาวาด้วย