เหยื่อแผ่นดินไหวอินโดฯพุ่ง1,571ศพ สูญหายอีกอื้อ

09:19 6 ตุลาคม 2561 1,792
คืบหน้าแผ่นดินไหวอินโดนีเซียยอดดับล่าสุด1,571ราย จนท.คาดตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นอีก

 

วันนี้( 6 ต.ค.61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และสึนามิบนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซียตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนัก

 

ล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันจากจากสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย เพิ่มเป็น 1,571 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเดินหน้าค้นหาและอพยพเหยื่อในเมืองปาลู ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถซ่อมแซมและกู้กระแสไฟกลับมาได้แล้ว ส่วนห้างร้านและธนาคาร ก็กลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับความช่วยเหลือและเชื้อเพลิงก็เข้าถึงพื้นที่ประสบภัย

 

               

 

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ แถลงเพิ่มเติมว่า เครื่องบินต่างประเทศที่นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ต่าง ๆ ก็เดินทางถึงเมืองปาลู และพื้นที่ใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบแล้ว เพื่อแจกจ่ายสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ เช่นอาหารและเสื้อผ้า นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ห่างไกล 4 แห่งในเมืองปาลู เจ้าหน้าที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ไปหย่อนสิ่งของช่วยเหลือที่จำเป็นทางอากาศ

 

ทางการอินโดนีเซีย คาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นอีกเนื่องจากยังพบศพอีกจำนวนมากในชุมชนต่าง ๆ หลังจากที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลรอบเมืองปาลู และการสื่อสารต่าง ๆ ก็กลับมาใช้งานได้ แต่ชีวิตผู้คนบนเกาะสุลาเวสีเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้งแล้ว เมื่อร้านขายของชำบางร้าน กลับมาทยอยเปิดให้บริการ เพื่อขายสินค้าของใช้ประจำวัน เช่นเดียวกับพ่อค้าแม่ค้าขายผลไม้ก็ตั้งร้านขายผลไม้กันตามข้างถนน ซึ่งก็บรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยไปได้ในระดับหนึ่ง แต่น้ำดื่มก็ยังไม่เพียงพอและยังเป็นที่ต้องการมาก

 

อย่างไรก็ตามแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ซึ่งทำให้เกิดคลื่นสึนามิทำลายล้างตามมา 3 ระลอกในชั่วเวลาเพียงไม่กี่นาทีกวาดทุกสิ่งทุกอย่างบริเวณชายฝั่งเมืองปาลู นอกจากนี้ แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ก็ทำลายอาคารบ้านเรือนจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ก็เกิดปรากฎการณ์แผ่นดินกลายเป็นของเหลวดูดหมู่บ้านหลายแห่งลงใต้ดิน

 

ทั้งนี้ สุลาเวสีเป็นหนึ่งของหมู่เกาะใหญ่ในจำนวนหมู่เกาะหลัก 5 แห่งของอินโดนีเซียและทุกหมู่เกาะก็ล้วนมีชะตากรรมคล้ายกัน คือมักเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิบ่อยครั้ง