เป้าหมายสู่รถไฟความเร็วสูงไร้คนขับ

15:07 5 ตุลาคม 2561 1,262
รายงานพิเศษชุด รถไฟความเร็วสูง โอกาสทองเศรษฐกิจไทย ตอนที่ 13 : เป้าหมายสู่รถไฟความเร็วสูงไร้คนขับ

 

รถไฟที่เห็นอยู่นี้ เป็นรถไฟไร้คนขับ ไว้สำหรับเดินทางต่อเชื่อมกันในอาคารผู้โดยสารของสนามบินโดฮา ประเทศการ์ตา เป็นจุดที่เชื่อมต่อระหว่างอาคารผู้โดยสารภายใน 2 นาที อำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่มาต่อเครื่องที่นี้

 

รถไฟไร้คนขับภายในสนามบิน จะใช้ระบบอัตโนมัต และส่วนใหญ่มีระยะทางใกล้ๆ ใช้ความเร็วไม่สูง โดยการป้อนข้อมูลให้รถวิ่งตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ ปัจจุบันรถไฟไร้คนขับเริ่มมีพัฒนาไปสู่ รถไฟธรรมดา และรถไฟใต้ดินบ้างแล้ว แต่ที่พัฒนาอยู่ตอนนี้คือรถไฟความเร็วสูงไร้คนขับ  ซึ่งหลายประเทศอาทิเช่น  ออสเตรเลีย  จีน ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส ที่กำลังศึกษาและเตรียมนำมาทดลองวิ่ง

 

บริษัททางรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศส หรือ SNCF มีเป้าหมายจะนำรถไฟไร้คนขับมาให้บริการในปี 2566  โดยทดลองใช้ขนส่งผู้โดยสารและสินค้าในเส้นทางสายหลัก
ซึ่งจะช่วยให้ระบบการทำงานคล่องตัวยิ่งขึ้น และสามารถเพิ่มจำนวนขบวนรถในเส้นทางหลักให้วิ่งได้เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาเร่งด่วน ที่สำคัญยังช่วยประหยัดพลังงานและบุคลากรอีกด้วย


ปัจจุบัน รถไฟใต้ดินในหลายเมืองใหญ่ระยะทางสั้นๆของฝรั่งเศส เริ่มเปลี่ยนมาเป็นระบบไร้คนขับบ้างแล้ว แต่สำหรับการเดินทางระยะไกลยังเป็นเรื่องท้าทาย ที่ SNCF ต้องพัฒนาร่วมกับบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการบรรทุกสินค้าอย่าง Alstom (อัลสตอม) และ Bombardier (บอมบาร์ดิเอร์) เพื่อพัฒนาระบบต่อไป

 

พร้อมกันนี้ SNCF ยังมองถึงสภาวะโลกร้อนที่เป็นปัญหาใหญ่ของโลก ด้วยการพัฒนาระบบขนส่ง ทั้งรถยนต์ รถไฟ และ เครื่องบิน จากเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงมาใช้พลังงานสะอาดแทน