เหยื่อแผ่นดินไหวอินโดฯ ดับพุ่ง1,424ศพ

09:55 5 ตุลาคม 2561 1,178
คืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซียล่าสุดยอดดับอยู่ที่1,424ราย ธนาคาร-ร้านค้าเริ่มกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง

 

วันนี้( 5 ต.ค.61) สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย เปิดเผยตัวเลขอย่างเป็นทางการของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดความแรง 7.5 และสึนามิบนเกาะสุลาเวสีเมื่อวันศุกร์ที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดเมื่อวานนี้(4 ต.ค.) เพิ่มขึ้นเป็น 1,424 รายแล้ว และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกมาก เพราะผู้เสียชีวิตที่พบส่วนใหญ่ยังอยู่ในเมืองปาลู เมืองเล็ก ๆ ชายฝั่งเพียงแห่งเดียว ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลออกไป ยังไม่ทราบชะตากรรม ซึ่งพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด มีประชากรรวมกันทั้งสิ้นประมาณ 1.4 ล้านคน

 

ทั้งนี้ เมืองปาลู เกือบเกิดเหตุจลาจลในสัปดาห์นี้ เนื่องจากมีการปล้นสะดมอย่างแพร่หลาย แต่ก็เริ่มฟื้นตัวได้ดีขึ้นเมื่อวานนี้ เมื่อร้านค้าและธนาคารบางแห่งกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับ เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ถือว่ามีความสำคัญ ก็กลับมาให้บริการ ความพยายามช่วยเหลือดีขึ้นเรื่อย ๆ

 

              

 

ด้านทหารและตำรวจอินโดนีเซีย ตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยปั้มน้ำมันท่ามกลางเหตุการณ์การปล้นสะดมของชาวบ้านในเมืองปาลูก่อนหน้านี้ โดยมีชาวบ้าน เข้าแถวรอเติมน้ำมัน ขณะที่ทหารช่วยเต็มน้ำมันใส่แกลลอนให้ประชาชน ทั้งนี้ หลังแผ่นดินไหว มีรายงานการปล้นสะดมอย่างแพร่หลายของผู้รอดชีวิต เพื่อหาน้ำ อาหาร และเชื้อเพลิง ในพื้นที่ภัยพิบัติ ที่ไม่มีพลังงานและการสื่อสารก็ใช้การไม่ได้
รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของอินโดนีเซีย แถลงว่า ผู้รอดชีวิตสามารถหยิบฉวยเอาเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นจากร้านค้าต่าง ๆ ได้ และรัฐบาลจะจ่ายชดเชยค่าสินค้าให้ร้านค้าเอง

 

ส่วนความช่วยเหลือล่าสุด กองทัพออสเตรเลียใช้เครื่องบินซี-130 ลำเลียงสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือ 5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ตามที่รัฐบาลออสเตรเลียให้คำมั่นกับรัฐบาลอินโดนีเซีย เดินทางถึงเกาะสุลาเวสีแล้ว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แพทย์ 50 คนแล้ว ขณะนี้มีประมาณ 20 ประเทศที่เสนอให้ความช่วยเหลืออินโดนีเซีย

 

โดยอังกฤษให้คำมั่นช่วยเหลือ 3 ล้านปอนด์ และกำลังส่งสิ่งของจำเป็นต่อการยังชีพเพื่อช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหวและสินามิ ซึ่งมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยมากถึง 7 หมื่นคน โดยเพนนี มอร์ดอนท์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศฝ่ายกิจการระหว่างประเทศของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า เครื่องทำน้ำสะอาด, ชุดเครื่องนอน และโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ถูกส่งไปยังพื้นที่ประสบภัยแล้ว

 

                

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ประสบภัยยังขาดแคลนอาหาร, น้ำดื่มสะอาด และสิ่งของจำเป็นพื้นฐานอื่น ๆ จำนวนมาก ซึ่งขณะนี้มีประชาชนมากกว่า 7 หมื่นคน อาศัยอยู่ตามที่พักชั่วคราว หรือภายในเต็นท์ที่กระจายกันอยู่ 140 แห่ง ในพื้นที่ประสบภัย แต่สิ่งของจำเป็นพื้นฐานยังขาดแคลนในหลายจุด 

 

ขณะที่อาเยอร์ หญิงชาวบ้าน กล่าวว่า ภัยพิบัติครั้งนี้ ได้ทำลายบ้านเรือนของตนเสียหายทั้งหมดจนต้องมาอาศัยอยู่ในที่พักพิงชั่วคราว เพราะใกล้บ้านมีแต่ซากศพแต่ก็รู้สึกโชคดีที่ทั้งสามีและลูก ยังอยู่กันพร้อมหน้า แต่ก็เสียใจกับญาติหลายคนที่ต้องมาจบชีวิตจากภัยธรรมชาติครั้งนี้ รัฐบาลให้ความช่วยเหลือด้านอาหาร ทั้งข้าว, น้ำมันพืช และอาหารสำเร็จรูปอื่น ๆ อยู่บ้างสำหรับเหยื่อในค่ายผู้อพยพ และมีนมผงสำหรับเด็กเล็กน้อยเท่านั้น