เตรียมยุติค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหวใต้ซากปรักหักพัง

12:10 4 ตุลาคม 2561 1,033
อินโดนีเซีย เตรียมยุติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากปรักหักพังของแผ่นดินไหว ยอดดับล่าสุด1,407ศพ บาดเจ็บกว่า2,500คน

 

วันนี้( 4 ต.ค.61) เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียกำหนดเส้นตายชั่วคราวในวันศุกร์นี้ ในการค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังจากแผ่นดินไหว เนื่องจากโอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตจากใต้ซากปรักหักพังเกือบจะเป็นศูนย์แล้ว หากถึงวันศุกร์นี้ซึ่งจะครบ 1 สัปดาห์หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.5 แม็กนิจูดเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่วนยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการยังอยู่ที่ 1,407 คน โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตจากคลื่นสึนามิ มีผู้บาดเจ็บกว่า 2,500 คน ไร้ที่อยู่อาศัยอีกกว่า 70,000 คน และบ้านเรือน 66,000 หลังพังถล่มหรือเสียหาย

 

ทั้งนี้ มีรายงานว่า บ้านเรือนกว่า 1,700 หลังพังถล่ม ที่เบื้องต้นเข้าใจว่าถูกคลื่นสึนามิกวาดลงทะเลไปนั้น มีการแก้ไขสาเหตุว่า เกิดจากแผ่นดินอ่อนตัว ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากความรุนแรงของแผ่นดินไหว ที่ทำให้แผ่นดินอ่อนตัวเหมือนกับของเหลว และทำให้บ้านเรือนพังทลายราวกับธรณีสูบ

 

              

 

ขณะนี้เกิดความกลัวเพิ่มขึ้นว่า เมืองดองกาลาจะเสียหายหนักเพียงใด เนื่องจากเจ้าหน้าที่เพิ่งเข้าไปถึง โดยขณะนี้ดองกาลาถูกเรียกว่าเมือง “ซอมบี้” หรือเมืองผีดิบ เนื่องจากประชาชนขาดแคลนอาหาร จนต้องบุกเข้าไปคุ้ยหาอาหารในฟาร์มต่างๆ ดองกาลาตั้งอยู่ทางเหนือของปาลู มีประชากร 300,000 คน และอยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหว และยังมีอีก 2 เขตบนเกาะสุลาเวสีที่ยังเข้าไม่ถึง โดยพื้นที่ประสบภัยเหล่านี้มีประชากรรวมกันประมาณ 1 ล้าน 4 แสนคน ส่วนผู้ประสบภัยหลายแสนคนในพื้นที่ประสบภัยที่เข้าถึงแล้ว กำลังโมโหและผิดหวังอย่างยิ่งที่ความช่วยเหลือเข้าไปถึงช้ามาก โดยพวกเขากำลังหิวโหยและขาดแคลนทุกอย่างทั้งอาหาร น้ำ ยา เชื้อเพลิง และที่อยู่อาศัย และไฟฟ้ายังคงดับ การสื่อสารใช้การไม่ได้ หลังจากแผ่นดินไหวเกิดขึ้นมานาน 6 วันแล้ว 

 

ด้านประธานาธิบดีโจโค วิโดโด้ของอินโดนีเซีย เดินทางลงพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวานนี้ ( 3 ต.ค.) และกล่าวว่า การช่วยเหลือของรัฐบาลทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ทั้งการอพยพประชาชน การค้นหาผู้รอดชีวิต และการเก็บกวาดทำความสะอาดซากความเสียหาย

 

               

 

ส่วนความช่วยเหลือจากต่างประเทศ เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเปิดเผยว่า มี 26 ประเทศที่เสนอความช่วยเหลือ โดยล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ได้โทรศัพท์ถึงประธานาธิบดีวิโดโด้ เสนอความช่วยเหลือในทันที และสหรัฐได้ให้เงินช่วยเหลือเบื้องต้นไปแล้ว พร้อมกับส่งผู้เชี่ยวชาญภัยพิบัติไปยังพื้นที่แผ่นดินไหว ส่วนสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ประกาศให้เงินช่วยเหลืออินโดนีเซีย 15 ล้านดอลลาร์ ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินพร้อมสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังสุลาเวสี ทำให้ที่สนามบินปาลูขณะนี้ คับคั่งไปด้วยเครื่องบินลรรทุกความช่วยเหลือจากต่างประเทศ