ญี่ปุ่นเตรียมรับมือไต้ฝุ่น ‘กองเรย’ พัดถล่ม

09:55 4 ตุลาคม 2561 2,462
ญี่ปุ่นเตรียมรับมือไต้ฝุ่น ‘กองเรย’ คาดเคลื่อนตัวเข้าใกล้ภาคใต้เช้าวันเสาร์นี้ ยกเลิกเที่ยวบินแล้วกว่า 200 เที่ยว

วันนี้ (4ต.ค.61) ไต้ฝุ่น “กองเรย” เกิดขึ้นหลังไต้ฝุ่น “จ่ามี” ซึ่งพัดถล่มญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และจะเป็นอดีตซูเปอร์ไต้ฝุ่นลูกที่ 3 ที่พัดถล่มญี่ปุ่นในปีนี้ เช่นเดียวกับ 2 ลูกก่อนหน้านี้ คือเจบี และจ่ามี โดยกองเรย จะอ่อนกำลังลดความแรงต่ำกว่าจุดเริ่มต้นที่เป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่น ซึ่งมีความเร็วลมมากกว่า 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง

 

ทั้งนี้ ในช่วงต้นเดือนกันยายน ไต้ฝุ่นเจบี ซึ่งเป็นพายุกำลังแรงที่สุดที่พัดถล่มญี่ปุ่นในรอบ 25 ปี ความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลางกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถล่มจังหวัดโกชิ สำหรับไต้ฝุ่น กองเรย เคลื่อนตัวเข้าใกล้แผ่นดินใหญ่ของญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันนี้ ไม่คาดว่าจะมีความแรงเท่ากับ เจบี หรือจ่ามี ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งด้วยความเร็วลมถึง 157 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตาม คาดว่า กองเรย จะเคลื่อนตามเส้นทางเดิมของไต้ฝุ่น พระพิรุณ ที่พัดเข้าเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

 

กองเรย ไม่คาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนักมาก แต่ในหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ อาจมีปริมาณน้ำฝนถึง 250 มิลลิเมตร หรือ 6 นิ้ว ขณะที่กองเรยพัดผ่าน ซึ่งก็จะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและมีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดดินถล่มด้วย

 

ส่วนเจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศของญี่ปุ่น แถลงว่า ไต้ฝุ่น กองเรย เป็นพายุขนาดใหญ่และแรงมาก และจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้หมู่เกาะในจังหวัดโอกินาวาในคืนวันพฤหัสบดีนี้ พร้อมเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือกระแสลมแรง, คลื่นสูง, ดินถล่มและน้ำท่วม ไต้ฝุ่นลูกนี้ดูเหมือนจะเปลี่ยนทิศทาง และอาจเข้าถล่มเกาหลีใต้ในวันเสาร์ แต่ก็จะทำให้เกิดสภาพอากาศเลวร้ายในหลายพื้นที่ตั้งแต่ตะวันตกถึงภาคเหนือของญี่ปุ่น ส่งผลให้เที่ยวบินภายในประเทศมากกว่า 200 เที่ยวทั้งขาเข้าและออกจากโอกินาวา ถูกยกเลิกไปในวันพฤหัสบดีนี้