‘นักวิจัยวิธีรักษามะเร็ง’คว้าโนเบลสาขาการแพทย์ปี2018

14:06 2 ตุลาคม 2561 2,086
2นักวิจัยจากม.เท็กซัสและม.เกียวโตคว้าโนเบลสาขาการแพทย์ปี2018 จากการค้นพบวิธีรักษามะเร็ง

วันนี้(2ต.ค.61)สำนักข่าววีโอเอไทยรายงานว่า ศาสตราจารย์ เจมส์ อัลลิสัน จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเท็กซัส (University of Texas) และศาสตราจารย์ ทาสุกุ ฮอนโจ (Tasuku Honjo) แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต (Kyoto University) ได้รับเลือกให้เป็นผู้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ประจำปี ค.ศ. 2018 จากผลงานการค้นพบวิธีรักษาโรคมะเร็ง

 

คณะกรรมการตัดสินรางวัลโนเบลมีแถลงการณ์ว่า ศาสตราจารย์อัลลิสัน และศาสตราจารย์ฮอนโจ ได้แสดงให้เห็นถึงวิธีที่แตกต่างในการยับยั้งความล้มเหลวในระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ป่วย ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้ รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ เป็นสาขาแรกที่มีการประกาศผู้ได้รับรางวัลในแต่ละปี โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1.1 ล้านดอลลาร์

 

สำหรับสาขาฟิสิกส์ เคมี และสาขาสันติภาพ จะมีการประกาศในสัปดาห์นี้เช่นกัน ส่วนสาขาเศรษฐศาสตร์จะประกาศในวันที่ 8 ตุลาคม อย่างไรก็ตาม สถาบัน Swedish Academy คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบล ประกาศว่า ในปีนี้จะไม่มีการประกาศรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม เป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี หลังจากตกเป็นประเด็นอื้อฉาวว่าหนึ่งในผู้มีอิทธิพลต่อการพิจารณารางวัลโนเบล พัวพันในประเด็นการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศ