ความปลอดภัยคือหัวใจสำคัญรถไฟความเร็วสูงในยุโรป

13:40 2 ตุลาคม 2561 2,038
รายงานพิเศษชุด รถไฟความเร็วสูง โอกาสทองเศรษฐกิจไทย ตอนที่ 10 : ความปลอดภัยคือหัวใจสำคัญรถไฟความเร็วสูงในยุโรป

 

หัวใจสำคัญของการให้บริการรถไฟความเร็วสูงในยุโรป ทั้ง อิตาลี และ ฝรั่งเศส คือความปลอดภัยและการตรงเวลา เพราะมีการขยายเส้นทาง และระบบเดินรถครอบคลุมหลายประเทศ จึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารสูงสุด

 

ผู้ให้บริการรายใหญ่ บริษัททางรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศส หรือ SNCF ดำเนินธุรกิจเดินรถในยุโรป ระยะทางกว่า 30,000 กิโลเมตร ระบบความปลอดภัย จึงเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดในการเดินรถ  โดยใช้งบประมาณวันละ 10 ล้านยูโร หรือประมาณ 380 ล้านบาท เพื่อดูแลการซ่อมบำรุงขบวนรถ ซึ่ง SNCF มีระบบควบคุมการเดินรถ ใช้คนผสมกับระบบอัตโนมัติ  โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแล ตลอด 24 ชั่วโมงรวมทั้งมีกล้องวงจรปิด CPTV จำนวนมาก ติดตั้งอยู่ในจุดสำคัญตลอดเส้นทาง ดังนั้นคนขับรถจะทำสิ่งใดที่นอกเหนือจากสั่งการไม่ได้ และหากมีสถานการณ์ฉุกเฉินสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันที

 

จุดเด่นที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง คือ ความตรงต่อเวลา แม้จะมีขบวนรถที่ต้องบริหารจัดการจำนวนมาก ทั้งรถไฟใต้ดิน รถไฟความเร็วสูง แต่เวลาออกจากสถานีและเวลาที่ถึงปลายทางจะตรงตามเวลากำหนด  มีการใช้ Big Data เพื่อช่วยบริหารจัดการให้บริการมีประสิทธิภาพ  รวมทั้งประเมินความต้องการของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ  

 

ขณะที่บริษัททางรถไฟแห่งชาติอิตาลี หรือ FS ซึ่งให้บริการทั้งรถไฟธรรมดา รถไฟใต้ดิน รถไฟความเร็วสูง รวม  24,483 กิโลเมตร  โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูง ให้บริการถึง 16,700 กิโลเมตร รวมทั้งยังให้บริการระบบขนส่งอื่นๆ มีศูนย์ควบคุมการเดินรถทั้งระบบ  มีเจ้าหน้าที่คอยมอนิเตอร์ 24 ชม. ส่วนการขับเคลื่อน จะควบคุมด้วยระบบ Manual  แต่จะมีศูนย์ควบคุมคอยสั่งการดูแลอีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้การเดินรถมีความปลอดภัยสูงสุด