ผวาไม่เลิก! เกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงเขย่าสุลาเวสีซ้ำ

09:17 2 ตุลาคม 2561 1,348
เกิดอาฟเตอร์ช็อกเขย่าเกาะสุลาเวสีอย่างต่อเนื่อง ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตทางการอินโดนีเซียยืนยันอยู่ที่844ราย

 

วันนี้( 2 ต.ค.61) ชาวเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ยังอยู่ในอาการหวาดผวา เพราะยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง ล่าสุดเช้าวันนี้ เกิดอาฟเตอร์ช็อกแรงสั่นสะเทือนระหว่าง 5 และ 6 อีก โดยรุนแรงที่สุดวัดได้ 6.0 นอกชายฝั่งเกาะซุมบา ห่างจากเมืองงอนจี ทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร ลึกลงไปในทะเล 10 กิโลเมตร หลังจากที่ก่อนหน้านั้น เกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างน้อย 4 ครั้ง ความแรงระหว่าง 5-5.9 แต่ไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ หรือรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต หรือความเสียหายใด ๆ 

 

ด้านนายสุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกของสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ยืนยันเมื่อวานนี้ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว 7.5 และสึนามิ บนเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซียเมื่อวันศุกร์ที่ที่ผ่านมา เพิ่มเป็น 844 ราย และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก็จัดการฝังศพรวมเพื่อไม่ให้ศพขึ้นอืดจนส่งกลิ่น หลีกเลี่ยงการเกิดโรคระบาดด้วย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในเมืองปาลู และเจ้าหน้าที่ก็เตรียมพร้อมรับมือกับตัวเลขผู้เสียชีวิตที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีกในพื้นที่ห่างไกล่ที่ยังเข้าไม่ถึง

 

ส่วนการฝังศพหมู่ก็เริ่มต้นขึ้นแล้วตั้งแต่ประมาณเที่ยงวันจันทร์ โดยเจ้าหน้าที่จิตอาสา ซึ่งปิดปากด้วยหน้ากากอนามัย จัดการวางศพ 18 ศพแรกที่บรรจุอยู่ในถุงลงในหลุมขนาดใหญ่และมีเจ้าหน้าที่รอฝังกลบอยู่แล้ว คาดว่าจะมีการฝังศพจำนวนมากตามมาอีก ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้เตรียมหลุมศพขนาดใหญ่ในเมืองปาลูไว้สำหรับฝังศพเบื้องต้นกว่า 300 ศพ เฉพาะในเมืองปาลู ซึ่งได้รับความเดือดร้อนหนักที่สุดหลังสึนามิ ยังไม่มีไฟฟ้าใช้, น้ำดื่มและเชื้อเพลิง ก็ใกล้หมด และถนนถูกทำลายเสียหายอย่างหนัก เป็นอุปสรรคต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยในการให้ความช่วยเหลือ นำเครื่องมือหนักเข้าพื้นที่เพื่อช่วยค้นหาผู้ที่อาจรอดชีวิต

 

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโจโค “โจโควี” วิโดโด ของอินโดนีเซีย สั่งให้ประเทศรับความช่วยเหลือจากนานาชาติแล้วตั้งแต่เมื่อเช้าวานนี้ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า ความช่วยเหลือจะมาในรูปแบบใด