นศ.ไทยในปาลูเตรียมเดินทางกลับไทย

11:45 1 ตุลาคม 2561 983
สถานทูตประสานอินโดฯส่งนศ.ไทยในปาลูพื้นที่แผ่นดินไหวไปเมืองมากัสซาร์ เตรียมกลับไทยวันนี้

 

วันนี้( 1 ต.ค.61) น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา รายงานความคืบหน้าช่วยเหลือคนไทยในเมืองปาลู ประเทศอินโดนีเชีย ที่ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิว่า ขณะนี้นักศึกษาและพนักงานบริษัทชาวไทยจำนวน 15 คน ได้เดินทางถึงท่าอากาศยาน Mutiara Sis Al Jufri เมืองปาลูแล้ว รอจะเดินทางออกจากปาลูโดยเครื่องบิน C-130 ของอินโดนีเซียในวันนี้ โดยมีนายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูตไทย ณ อินโดนิเซีย รอรับคนไทยที่จะเดินทางออกจากเมืองปาลูมายังเมืองมากัสซาร์เแล้ว 

 

ขณะที่เช้าวันนี้ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศและผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบกจะร่วมเดินทางกับทางการอินโดนีเซียไปเมืองปาลูโดยเครื่องบินทหาร C130 ของกองทัพอากทศอินโดนีเซีย เพื่อนำนักศึกษาและพนักงานบริษัทชาวไทยทั้ง 15 คนมายังเมืองมากัสซาร์ โดยคาดว่าจะเดินทางถึงเมืองมากัสซาร์ภายในช่วงเที่ยง 

 

น.ส.บุษฎี กล่าวอีกว่า สำหรับนักศึกษาที่เหลือจำนวน 17คน สามารถติดต่อได้แล้ว โดยผู้แทนบริษัทซีพี อินโดนีเซีย กำลังเดินทางโดยรถยนต์จากเมืองมากัสซาร์ไปเมืองปาลู เพื่อไปรับนักศึกษากลุ่มดังกล่าวที่จุดนัดหมายไปยังท่าอากาศยานเมืองปาลู เพื่อเดินทางต่อมายังเมืองมากัสซาร์โดย C-130 อินโดนีเซียในเที่ยวบินต่อไป ทั้งนี้เอกอัครราชทูต ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือ และกงสุลใหญ่กิติมาศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ (บาหลี) จะเดินทางไปอำนวยความสะดวกและดูแลนักศึกษาและพนักงานบริษัทชาวไทยชุดแรกจำนวน 15 คน ที่จะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานเมืองมากัสซาร์ โดยได้จัดเตรียมน้ำดื่มและอาหารให้กับนักศึกษาและคนไทยไว้ด้วยแล้ว ทั้งนี้คนไทยทั้ง 32 คนปลอดภัย