อินโดฯวิกฤตหนัก! เหยื่อแผ่นดินไหวดับพุ่ง832ศพ

09:16 1 ตุลาคม 2561 1,367
คืบหน้าแผ่นดินไหวอินโดนีเซียล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว832ราย บาดเจ็บกว่า500คน จนท.คาดยอดดับอาจพุ่งถึงหลายพันคน

 

วันนี้( 1 ต.ค.61) ทางการอินโดนิเซียยอมรับว่าผลกระทบจากแผ่นดินไหวรุนแรงและคลื่นสึนามิที่ถล่มเกาะสุลาเวสี ร้ายแรงกว่าที่คิด ซึ่งอาจจะทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นหลายพันคน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยของอินโดนีเชีย ได้เข้าถึงพื้นที่ห่างไกลบางส่วนที่ถูกตัดขาดและเร่งให้ความช่วยเหลือแล้ว ส่วนการค้นหาผู้ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน ในเมืองปาลู และ ดองกาลา ซึ่งเมืองทั้งสองอยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุดนั้นยังดำเนินต่อไปอย่างรีบเร่ง  เนื่องจากคาดว่ายังมีผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารอีกจำนวนมากรวมทั้งที่โรงแรมรัว รัว ปาลู ในเมืองปาลู ซึ่งพังถล่มราบเป็นหน้ากลอง และมีผู้ติดอยู่ในนั้นจำนวนมาก

 

เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 และคลื่นสึนามิ ความสูงถึง 6 เมตร ที่ถล่มเกาะสุลาเวสีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นับเป็นภัยพิบัติที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของอินโดนี โดยทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 832 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 500 คน ขณะที่รองประธานาธิบดี ยูซุฟ กัลลา ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มเป็นหลายพันคน 

 

                 

 

ด้านประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนิเซีย ซึ่งเข้าตรวจเยี่ยมพื้นที่ในเมืองปาลู เมืองชายฝั่งของจังหวัดสุลาเวสี ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ได้ให้คำมั่นกับประชาชนในพื้นที่ว่า รัฐบาลจะเร่งปรับปรุงพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายโดยด่วน

 

ผู้นำอินโดนิเซีย กล่าวเมื่อวานนี้(30ก.ย.)ว่าขณะนี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ตอนนี้เส้นทางที่เข้ามายังพื้นที่ส่วนใหญ่ถูกตัดขาด ทำให้การลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์และเชื้อเพลิงเข้ามายังพื้นที่ได้ลำบาก ขณะที่โรงไฟฟ้าซึ่งมีอยู่ 7 แห่ง ใช้งานได้เพียง 2 แห่ง อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้เร่งดำเนินการแล้ว ส่วนอุปกรณ์และเครื่องมือหนักที่กำลังจัดส่งมา คาดจะเริ่มใช้งานได้ภายในวันจันทร์นี้ ซึ่งขณะนี้สนามบินยังไม่พร้อมใช้งาน คาดว่าต้องใช้เวลาในการปรับปรุงอีกประมาณ 1 สัปดาห์  และยอมรับว่าสภาพการณ์ตอนนี้การให้ความช่วยเหลือยังเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่ยืนยันว่าถ้าทุกอย่างเข้าที่แล้ว รัฐบาลจะเร่งบูรณะและฟื้นฟูเหมือนกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวบนเกาะลอมบอก