อินโดฯวิปโยค! ธรณีเขย่า-สึนามิ คร่า384ชีวิต

08:57 30 กันยายน 2561 2,278
ทางการอินโดนีเซียเผยแพร่ภาพความเสียหายจากแผ่นดินไหวและสึนามิ ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 384 ราย บาดเจ็บอีกมากกว่า 500 คน

วันนี้ (30ก.ย.61) เกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงต่อเนื่องบนเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.5 เมื่อวันศุกร์ (28ก.ย.) ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 384 ราย, บาดเจ็บอีกมากกว่า 500 คน และยังสูญหายอีกหลายสิบคน ซึ่งบางคนเชื่อว่ายังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มในเมืองปาลู

 

เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องวางศพไว้ตามถนนสายต่าง ๆ ของเมือง และผู้บาดเจ็บก็ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสนามที่ตั้งขึ้นชั่วคราว เพราะโรงพยาบาลหลายแห่งได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตาม ความเสียหายและผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ยังไม่มีความชัดเจน อาจเพิ่มสูงมากกว่านี้

 

 

ส่วนผู้รอดชีวิตในเมืองปาลู ก็ยังพากันนอนอยู่กลางแจ้งเมื่อคืนวานนี้ ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่ยังไม่อนุญาตให้เดินทางกลับเข้าบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน แต่ก็มีอาคารบ้านเรือนหลายหลังที่พังถล่มลงมาทั้งหลัง รวมทั้งโรงพยาบาล, โรงแรม และศูนย์การค้า

 

 

ทางการอินโดนีเซีย นำภาพความเสียหายที่ถ่ายจากอากาศยานไร้คนขับมาเผยแพร่ เป็นภาพซากอาคารบ้านเรือนที่พังถล่ม, พื้นที่น้ำท่วมและเศษซากขยะต่าง ๆ ที่อยู่ตามถนนหนทาง

 

เจ้าหน้าที่ยังคงพยายามให้ความช่วยเหลือต่อเนื่อง ท่ามกลางอุปสรรคสำคัญกระแสไฟฟ้าดับทั้งเมือง ถนนสายหลักที่จะมุ่งหน้าสู่เมืองปาลู ก็ถูกตัดขาดจากดินถล่มลงมาปิดเส้นทาง และสะพานสำคัญก็ใช้การไม่ได้ สำนักงานป้องกัยภัยพิบัติของอินโดนีเซีย แถลงว่า พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 384 ราย แต่คาดว่าจะสูงขึ้นอีก และบาดเจ็บอย่างน้อย 540 คน และมีรายชื่อสูญหายอยู่อีก 29 คน

 

 

นายสุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกของสำนักงานป้องกันภัยพิบัติ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ศพจำนวนมากถูกพบตามบริเวณชายฝั่งจากคลื่นสึนามิ เขาแถลงข่าวว่า หลังเกิดแผ่นดินไหวเมื่อวันศุกร์ ประชาชนยังคงทำกิจกรรมของพวกเขาบนชายหาด จึงวิ่งหนีไม่ทันเมื่อสึนามิมาถึงฝั่ง และพวกเขาก็ตกเป็นเหยื่อ โดยสึนามิยังกวาดรถยนต์ ต้นไม้และบ้านเรือน และทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่ขว้างหน้า คลื่นสึนามิสูงถึง 6 เมตรในอย่างน้อย 1 พื้นที่ จากการเปิดเผยของชายคนหนึ่งที่รอดชีวิตเพราะปีนขึ้นไปอยู่บนต้นไม้  เมืองดองกาลา และมามูจู ก็ได้รับความเสียหายด้วย แต่เจ้าหน้าที่ยังเข้าไปไม่ถึง เพราะถนนถูกตัดขาดจากเศษซากต่าง ๆ และดินถล่ม และการติดต่อสื่อสารก็ไม่สามารถใช้การได้

 

รายงานข่าวระบุว่า มีการประกาศเตือนสึนามิ แต่ก็ยกเลิกภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งเรื่องนี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอินโดนีเซีย ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักสำหรับการตอบโต้ภัยพิบัติครั้งนี้ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่า ยังไม่ได้มีการประกาศยกเลิกคำเตือน เมื่อคลื่นสึนามิซัดเข้าชายฝั่ง