พิษแผ่นดินไหว-สึนามิถล่มอินโดฯ ยอดดับพุ่ง384ราย

17:52 29 กันยายน 2561 2,409
สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติยืนยัน ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มในเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็น 384 ราย ขณะที่อาคารบ้านเรือนและถนนหลายแห่งพังยับเบิน

 

วันนี้ (29 ก.ย. 61) ความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งซ้อน ซึ่งส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิบนเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซียดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยนายซูโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติยืนยันว่า พบศพผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 384 ราย และผู้บาดเจ็บมีอย่างน้อย540 คน โดยคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นมากกว่านี้

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตจากสึนามิจำนวนมากบนชายหาด เนื่องจากขณะเกิดแผ่นดินไหวยังมีผู้คนอยู่ทำกิจกรรมต่างๆของตนเองอยู่บนชายหาด และวิ่งหนีคลื่นยักษ์ไม่ทันจึงเสียชีวิต ส่วนบางคนปีนขึ้นไปอยู่บนต้นไม้สูง 6 เมตรจึงรอดตาย

 

 

ด้านสำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ รายงานว่า เกิดแผ่นดินขนาด 5.9 และ 7.5 นอกชายฝั่งจังหวัดสุลาเวสีกลางเมื่อเย็นวานนี้ (28 ก.ย.) โดยแผ่นดินไหวมีระดับลึกเพียง 10 กิโลเมตร และมีจุดศูนย์กลางอยู่ใกล้กับเมืองปาลูและเมืองดองกาลา จากนั้นได้เกิดแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหว หรืออ๊าฟเตอร์ช็อกตามมาอีกไม่ต่ำกว่า 30 ครั้งจนถึงเช้าวันนี้

 

อย่างไรก็ตามหลังเกิดแผ่นดินไหว ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิกฟิกได้ประกาศเตือนภัยการเกิดสึนามิและให้ประชาชนอพยพหนีไปอยู่บนพื้นที่สูง แต่ได้ยกเลิกประกาศเตือนภัยภายในหนึ่งชั่วโมง อย่างไรก็ตามหลังยกเลิกประกาศเตือนสึนามิ ได้เกิดสึนามิสูงถึง 3 เมตรซัดเข้าชายฝั่งเมืองทั้งสอง ทำให้อาคารบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง และร้านค้าริมชายหาดถูกคลื่นกวาดลงทะเลและมัสยิดพังเสียหาย โดยเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มยังเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ประชาชนหลายร้อยคนกำลังเตรียมจัดงานเทศกาลประจำปีของเมืองปาลูบนชายหาด ซึ่งงานจะเริ่มขึ้นในตอนค่ำ จึงทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

 

 

ส่วนความรุนแรงของแผ่นดินไหว ส่งผลให้เมืองปาลูและดองกาลาบ้านเรือนหลายพันหลังพังถล่มรวมทั้งโรงพยาบาล โรงแรม และห้างสรรพสินค้าปาลู แกรนด์ มอลล์ และถนนหนทางส่วนใหญ่พังเสียหาย ผิวถนนแตกร้าวใช้การไม่ได้ ขณะที่สะพานขนาดใหญ่ทอดข้ามแม่น้ำในเมืองปาลูพังลงมา

 

ด้านความเสียหายของโครงสร้างพื้นฐานในเมืองทั้งสองซึ่งเกิดไฟฟ้าดับและระบบสื่อสารถูกตัดขาด เป็นอุปสรรคใหญ่สำหรับปฏิบัติการกู้ภัยบรรเทาทุกข์ และการประเมินความสูญเสียของชีวิตและทรัพย์สินประชาชนในขณะนี้ยังทำได้ไม่มากนัก ซึ่งรัฐบาลอาจต้องใช้การสื่อสารระบบดาวเทียมของสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติมาช่วยหากยังกู้ระบบไฟฟ้าไม่ได้ภายในเช้าพรุ่งนี้ (28 ก.ย.)

 

 

นอกจากนี้ สนามบินในเมืองปาลูยังคงปิดทำบริการ เนื่องจากรันเวย์และหอควบคุมการจราจรทางอากาศพังเสียหายจากแผ่นดินไหว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระบุว่ากำลังเตรียมการเปิดสนามบินเพื่อให้สิ่งของบรรเทาทุกข์ส่งมายังเมืองได้ โดยอาจเปิดทำการวันนี้เวลา 19.20 น. ขณะที่เมืองปาลูและดองกาลามีประชาชนอาศัยกว่า 600,000 คน โดยประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ระบุว่า รัฐบาลได้ส่งกำลังทหารเดินทางไปยังพื้นที่ประสบภัยเพื่อเสริมการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยและช่วยกู้ศพผู้เสียชีวิตแล้ว

 

ทั้งนี้ อินโดนีเชียเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนแนวของภูเขาไฟที่เรียกว่า แนววงแหวนไฟรอบมหาสมุทรแปซิฟิก จึงเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา อินโดนีเซียเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้งที่เกาะลอมบอกซึ่งเป็นเกาะท่องเที่ยว ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมเกือบ 500 ราย